3 tháng sụt 15 kg, người đàn ông Campuchia phải sang Việt Nam cắt khối u nặng 1 kg

Sau khi đã đi khám ở nhiều bệnh viện tại Campuchia và được chẩn đoán bị u đại tràng ác tính, anh N.B. 61 tuổi người Campuchia đã quyết định sang Việt Nam điều trị bệnh.

Ngày 23/10, bệnh viện Quốc tế City cho biết, bệnh nhân N.B. nhập viện với kết quả ban đầu là bị u đại tràng ác tính. Sau khi làm tất cả các xét nghiệm, x-quang, chụp CT bụng… kết quả cho thấy bệnh nhân bị u ác của đại tràng góc lách. Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát đã tiến hành hội chẩn sớm và quyết định phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng trái chứa khối u cho bệnh nhân.

Chú thích ảnh
 Dù phẫu thuật thành công, nhưng do khối u đã di căn ra ngoài và di căn hạch nên bệnh nhân B. cần điều trị hóa trị thêm.

Sau 3 giờ phẫu thuật, bác sĩ cắt bỏ đoạn đại tràng chứa khối u lớn có trọng lượng 1kg. PGS Nguyễn Tấn Cường cho biết thêm, với bệnh nhân N.B, do khối u của bệnh nhân rất to, khoảng 08cm x 08cm gây hẹp lòng ruột gần như hoàn toàn, nên nếu không được phẫu thuật cắt bỏ khối u kịp thời có thể gây tắc ruột và tử vong. Dù phẫu thuật thành công nhưng do khối u đã di căn ra ngoài và di căn hạch nên sẽ cần điều trị hóa trị thêm.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, ung thư đại tràng tiến triển chậm và di căn muộn hơn so với các loại ung thư khác. Nếu phát hiện và mổ sớm khi ung thư chưa đến lớp thanh mạc thì tỷ lệ sống trên 5 năm tới 80% - 90%. Ở Việt Nam, bệnh nhân thường phát hiện ra bệnh rất muộn nên tỷ lệ sống trên 5 năm rất thấp.

Bác sĩ Cường khuyến cáo, ung thư đại trực tràng biểu hiện thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, dấu hiệu sụt cân là rõ ràng và lúc này thường là bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng. Với những khối u lớn gây hẹp lòng ruột như bệnh nhân N.B, cần phẫu thuật ngay tránh biến chứng có thể tử vong.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hiểm họa làm đẹp bằng sản phẩm lột da
Hiểm họa làm đẹp bằng sản phẩm lột da

Nhiều bệnh nhân đã phải tới bệnh viện cầu cứu vì sử dụng mỹ phẩm làm đẹp không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội và tiệm làm đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN