150 y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đang chờ tới lượt chi viện cho tâm dịch Bắc Giang

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện có 150 y, bác sĩ đã đăng ký sẵn sàng chi viện và đang chờ tới lượt mình để đến với Bắc Giang.

Chú thích ảnh
BS Nguyễn Thanh Xuân trong khu điều trị ca bệnh nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực. Ảnh: BYT

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân là trưởng đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế chi viện cho Bắc Giang từ ngày 31/5.

Sau gần 1 tuần có mặt tại điểm nóng Bắc Giang, đoàn chi viện gồm 18 y, bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế được phân công nhiệm vụ cùng với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đặt tại Bệnh viện Tâm thần của tỉnh.

Trong thời gian hoàn thiện trung tâm ICU, đội ngũ y, bác sĩ trong đoàn được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1, những ngày đầu làm nhiệm vụ nhận bàn giao và thiết lập về cơ sở vật chất đang được xây dựng với sự đầu tư rất lớn của Bộ Y tế; các công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn, đánh giá năng lực các nhân viên y tế để bố trí sắp xếp, phân công các phiên trực cho hợp lý, tiếp quản các trang thiết bị y tế hiện đại, hướng dẫn sử dụng và phân luồng tiếp nhận bệnh nặng từ các đơn vị khác chuyển đến.

Nhóm thứ 2 được điều động để hỗ trợ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Phổi.

“Thực sự có đến đây chúng tôi mới hiểu và hết sức chia sẻ với các bạn ở BV Chợ Rẫy, đặc biệt là BSCKII Trần Thanh Linh - trưởng ê-kíp điều trị tại đây. Hiện tại bệnh nhân tại đây đều rất nặng, đã có 2 ca phải làm ECMO, hơn 10 ca thở máy và HFNC và hơn 30 ca đang thở oxy có nguy cơ trở nặng bất cứ lúc nào. Đây là một áp lực rất lớn cần có đội ngũ chuyên nghiệp có kinh nghiệm điều trị COVID-19 và hồi sức ICU mới làm nổi. Tôi cảm nhận các bác sĩ vẫn đang hàng ngày, hàng giờ giành giật từng cơ hội sống, hy vọng sống cho bệnh nhân.” - bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân chia sẻ.

Chia sẻ về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân cũng cho biết, từ chiều 4/6, Trung tâm hồi sức tích cực 101 giường đã tiếp nhận những ca bệnh nặng đầu tiên.

Chỉ sau 2 ngày, Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Tâm thần đã nhận được 15 trường hợp nặng, trong đó 13 ca bệnh chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 2 trường hợp nhận từ Bệnh viện dã chiến.

Hiện tại, tại Trung tâm hồi sức tích cực có 1 trường hợp nặng nhất bệnh nhân 84 tuổi, có nhiều bệnh kèm, đang đặt nội khí quản, thở máy, vượt quá chỉ định ECMO. Trường hợp này, khi còn đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được hội chẩn quốc gia và đang tiếp tục được duy trì phác đồ điều trị theo ý kiến của các thầy từ hội đồng hội chẩn.

Cùng với đó là 4 trường hợp thở bằng liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi (HFNC), các trường hợp này đang nặng và có thể phải thở máy bất cứ lúc nào.

Các trường hợp còn lại đang khó thở phải thở oxy. Một số trường hợp đang diễn tiến tốt, lực lượng y, bác sĩ sẽ đánh giá X-quang phổi và các xét nghiệm hằng ngày để tiên lượng tiến triển của bệnh nhân và có phác đồ điều trị hợp lý theo phác đồ của Bộ Y tế.

Để tận dụng tốt nhất đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm được điều động cho Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) lớn nhất miền Bắc mới đi vào vận hành, chưa có nhiều bệnh nhân, hiện các đơn vị chi viện tại đây thành hai nhóm. Một nhóm sẽ làm tại Trung tâm ICU kết hợp với đào tạo nhân lực tại chỗ để khi dịch lắng xuống, các đoàn rút về thì vẫn đảm bảo Trung tâm được vận hành và duy trì hiệu quả. Nhóm 2 sẽ trực tiếp tham gia hỗ trợ vào các Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Bắc Giang, các bệnh viện dã chiến và các khu có điều trị bệnh nhân F0.

“Cả đoàn đến đây với quyết tâm khi nào tình hình tại Bắc Giang ổn định mới về. Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã dự trù thêm một đội ngũ y, bác sĩ đang khao khát và tình nguyện cùng chung tay chống dịch với Bắc Giang - Bắc Ninh. Số lượng tình nguyện và chờ đợi này lên con số trên 150 y, bác sĩ.

Hiện tại có thể thấy nguy cơ tại Bắc Giang đã giảm dần, mặc dù số ca dương tính vẫn tăng hằng ngày, nhưng các ca đó chúng ta đã khống chế được, đã cách ly và cũng đã truy vết đưa đi cách ly các trường hợp F1.

Với sự chỉ đạo sâu sát và quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cả nước hướng về Bắc Giang, tôi tin tưởng Bắc Giang sẽ chiến thắng, dập được dịch, cứu sống nhiều bệnh nhân và kết quả chúng ta sẽ nhìn thấy trong 1 - 2 tuần tới.” - trưởng đoàn y, bác sĩ chi viện cho tuyến đầu chia sẻ.

Chú thích ảnh
L. Sơn/Báo Tin tức
Việt Nam đã có 8.791 ca mắc COVID-19
Việt Nam đã có 8.791 ca mắc COVID-19

Tính từ 23/1/2020 đến 6 giờ ngày 7/6/2021, Việt Nam đã có 8.791 ca mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN