Xuân về trên ngã ba biên giới

Khi những cánh đào rừng bung nở, nụ tầm xuân khoe sắc cũng là thời khắc Tết đến xuân về trên dải đất biên cương Tây Nguyên. Đóng quân nơi ngã ba biên giới, trực chiến vào thời khắc giao thừa, tuy có chút nhớ nhà, nhớ người thân nhưng những chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y vẫn gác lại tình riêng, vững chắc tay súng bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Gác tình riêng giữ yên bờ cõi

Thời tiết ở các tỉnh vùng biên giới Tây Nguyên không như ngoài Bắc. Nếu như ở miền Bắc mùa xuân hay có mưa thì ở Tây Nguyên lại là mua khô. Cả một vùng biên viễn hanh hao, đám cỏ lau, cỏ gianh xào xạc khoe mình trước gió.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y tuần tra biên giới.

Đến ngã ba biên giới, tôi may mắn được trò chuyện với các chiến sĩ trẻ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y bên cột mốc ba biên sau giờ tuần tra canh gác. Những khuôn mặt trai tráng, hừng hực sức xuân như truyền nhiệt huyết cho những người đối diện.

Chiến sĩ trẻ Đinh Tiến Đông tâm sự: “Sau khi nhập ngũ, em được biên chế về Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y. Đón xuân năm 2018 em cùng đồng đội ăn cái Tết đầu tiên xa nhà. Cảm giác lúc ấy cũng rất nhớ nhà, nhớ người thân nhưng đã khoác trên vai màu áo lính nên chúng em gác tình cảm riêng, vững chắc tay súng bảo vệ biên cương, canh cho đất nước thanh bình, bà con vui Tết đón xuân an lành. Với người lính biên phòng chúng em, “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” mà anh”.

Không riêng gì Đinh Tiến Đông, nhiều chiến sĩ mới về công tác tại Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y cũng cùng suy nghĩ. Dù là những sĩ quan trẻ vừa ra trường hay tân binh mới nhập ngũ, khi về nhận nhiệm vụ tại đơn vị chưa vướng bận việc gia đình nên ai cũng xung phong ở lại trực Tết để tạo điều kiện cho các đồng chí khác có gia đình ở Bắc về quê vui Tết, đón Xuân cùng gia đình.

Đại úy Xiêng Văn Thang, dân tộc Giẻ Triêng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y cho biết: “Tết với chiến sĩ biên phòng thường đến sớm hơn khoảng 10 ngày. Bởi thời gian đó, cán bộ chiến sĩ của Đồn vinh dự được đón các đoàn công tác của tỉnh, huyện, hay người thân đến thăm, chúc Tết. Còn sau đó, chúng tôi lại trở về với công việc hằng ngày, lên kế hoạch tuần tra, nắm chắc tay súng giữ vững biên cương của Tổ quốc”.

Theo Chỉ huy Đồn CKQT Bờ Y, Tết ở đồn cũng đầy đủ bánh chưng, bánh tét, mâm cỗ như trong các gia đình. Đêm 30 Tết, cán bộ chiến sĩ trực chiến tập trung tổ chức đón giao thừa tại hội trường. Sau thời khắc giao thừa, lãnh đạo đồn chúc Tết, động viên anh em chiến sĩ vui xuân không quên nhiệm vụ…

Ấm tình quân dân

Khu vực Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y quản lý thuộc địa giới hành chính xã Bờ Y với đoạn biên giới 19,5 km, chiều sâu khoảng 19 km, gồm có 9 cột mốc tiếp giáp với 2 nước, Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia.

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y luôn nắm chắc tình hình biên giới, hệ thống đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới được quản lý chặt chẽ, giữ vững theo nguyên trạng; tình hình an ninh chính trị nội biên ổn định.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ quân y đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y thăm và khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc Brâu, xã Bờ Y, huyện Ngoc Hồi (Kon Tum).

Theo Thiếu tá Nguyễn Hoài Văn, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y, bên cạnh việc luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, bảo vệ đồn, bảo vệ an toàn các đoàn khách lên thăm và chúc Tết, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo các đội công tác địa bàn tham gia các hoạt động giúp dân thu hoạch mùa màng, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, những hộ nghèo, neo đơn.

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2018, Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y đã tặng quà cho người có uy tín trị giá và tặng 11 chiếc áo ấm cho người cao tuổi; thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách với tổng trị giá gần 10 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra, xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đại tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum cho biết: “Ngoài việc chăm lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ, các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới tỉnh Kon Tum cũng đã triển khai kế hoạch bảo vệ biên giới, địa bàn. Để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum thường xuyên đi kiểm tra, động viên, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Cùng với việc chuẩn bị về lương thực, thực phẩm, các chế độ tiêu chuẩn được trên cấp, các đơn vị BĐBP Kon Tum cũng đã chủ động làm tốt công tác tăng gia sản xuất để phục vụ Tết Nguyên đán. Đơn vị nào cũng có hàng chục con gia súc, gia cầm các loại, đảm bảo tốt đời sống cho bộ đội vui xuân, đón Tết.

Với phương châm “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, thực hiện nghiêm túc các chế độ trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, tuần tra, mật phục ở những vị trí xung yếu, không để bị động bất ngờ.

Đồng thời, tăng cường giao lưu, phối hợp với các đồn, chốt bảo vệ biên giới của nước bạn Lào, Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền để nắm chắc tình hình, giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới.

Các đội công tác địa bàn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con, nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động của các đối tượng lợi dụng Tết cổ truyền để gây rối an ninh trật tự trên địa bàn, đồng thời tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để bà con yên tâm đón Tết nơi biên giới.

Mùa xuân đã đến, những cánh hoa đào, hoa mai đua nở giữa đại ngàn. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kon Tum lại được sưởi ấm bởi những tình cảm sâu nặng mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương và nhân dân lên thăm hỏi, động viên, giao lưu văn hóa, văn nghệ...

Những lời thăm hỏi, những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng đong đầy tình nghĩa quân dân là động lực to lớn để cán bộ, chiến sĩ biên phòng vượt lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài và ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
‘Ba cùng’ với đồng bào biên giới Tây Nguyên
‘Ba cùng’ với đồng bào biên giới Tây Nguyên

Trên dọc tuyến biên giới, đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận dấu ấn của người lính biên phòng đã in đậm và lan tỏa trên khắp các thôn làng biên giới, trở thành nét đẹp không bao giờ phai mờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN