Vụ sụt xà mũ đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông: Thẩm tra bản vẽ thiết kế, làm lại giàn giáo

Theo các chuyên gia giao thông, vụ sụt xà mũ đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là do cấu tạo đà giáo không phù hợp, quy trình thi công không đúng bản vẽ thiết kế phê duyệt. Cam kết với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), ông Mã Giang Kiềm, Tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 cho biết, tập đoàn sẽ có buổi kiểm tra quy mô lớn, chỉnh lý lại toàn bộ vấn đề an toàn trên toàn tuyến.

Cụ thể, kiểm tra, làm lại toàn bộ giàn giáo thi công của các nhà ga và hạng mục trên cao. Thẩm tra toàn bộ phương án tổ chức thi công, bản vẽ thiết kế, an toàn lao động, tính toán lại tất cả chỉ số an toàn. Thông qua các buổi giao ban, sẽ đạt ra chỉ tiêu an toàn cho các hạng mục. Khi các biện pháp quản lý an toàn đã được thẩm định mới cho triển khai thi công. Nếu bất cứ biện pháp thi công nào không tuân thủ an toàn và kỹ thuật sẽ cho ngừng thi công.

Giàn giáo thi công dự án là khâu cần được kiểm tra chặt chẽ các quy trình lắp ráp."Hiện chúng tôi đang cho ngừng thi công để thẩm tra lại toàn bộ dự án. Những người có trách nhiệm để xảy ra sự cố, sẽ nghiêm khắc kỷ luật theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng", ông Kiềm khẳng định.

Ông Lê Kim Thành giữ chức Tổng giám đốc
Ban QLDA đường sắt 

Sáng 6/1, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trao Quyết định số 19/QĐ- BGTVT ngày 6/1/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng bổ nhiệm có thời hạn ông Lê Kim Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, giữ chức Tổng giám đốc Ban quản lý đường sắt (Bộ GTVT) kể từ ngày 10/1/2015. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, hiện đang giữ chức Quyền Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt sẽ chuyển sang giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam từ ngày 10/1/2015. Đây là động thái của Bộ GTVT nhằm tổ chức lại Ban quản lý dự án đường sắt sau một loạt các sự cố xảy ra tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

 Quang Toàn

Về phương án lao lắp dầm, ray, điện, đà giáo, đoàn tàu..., Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: Tổng thầu phải có kế hoạch triển khai cụ thể. Tổng thầu làm là chính. Song song đó, yêu cầu tổng thầu phải có thiết kế bản vẽ thi công 12 nhà ga, đặc biệt là sàn đạo, hệ thống đà giáo, để các cơ quan chức năng của Bộ GTVT thẩm định.

Ông Mã Giang Kiềm cũng hứa sẽ không để xảy ra bất cứ một sự cố nào, dù là nhỏ nhất. Để khắc phục các sai sót, ông Kiềm cho biết: Tập đoàn sẽ thành lập tổ giám sát an toàn kỹ thuật riêng cho dự án, đưa dự án này về trực thuộc tập đoàn quản lý; thành lập tổ chuyên gia riêng cho dự án, đảm bảo số lượng cũng như năng lực của nhân viên giám sát an toàn, khi đã đưa vào vị trí rồi sẽ đảm bảo an toàn chắc chắn; đồng thời thay giám đốc dự án, cử người có đủ năng lực, trình độ và kinh nghiệm sang Việt Nam làm tổng chỉ huy.

Để đảm bảo dự án tiếp tục thi công kịp tiến độ vào ngày 20/1/2015 theo yêu cầu của Bộ GTVT, tập đoàn sẽ sớm đưa từ 2 đến 3 lãnh đạo của tập đoàn sang Việt Nam trực tiếp làm việc; đưa từ 2 đến 3 chuyên gia trực tiếp làm đường ray, từ 6 đến 7 chuyên gia phụ trách nhà ga, 4 chuyên gia thực hiện an toàn biện pháp thi công, 4 cán bộ chuyên kỹ thuật dự án, tăng cường thêm 2 chuyên gia dự toán, tăng cường từ 1 đến 2 người quản lý vật tư và thiết bị về điện... trước ngày 10/1/2015.

Bộ GTVT cũng đã điều động Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 và Tổng công ty Xây dựng Thăng Long đang thi công các công trình trọng điểm tại Hà Nội vào tiếp nhận dự án. Tập đoàn Cục 6 Trung Quốc sẽ chỉ được ký trực tiếp với các công ty mẹ, không ký với công ty con và chịu trách nhiệm về chi phí thỏa thuận hợp đồng. Ngoài ra, Tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 ít nhất một quý phải sang họp tại Việt Nam một lần, hàng tháng phải cử phó tổng giám đốc họp thống kê dự án.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu tất cả cam kết của Tập đoàn Cục 6 Trung Quốc đều phải được khẳng định bằng văn bản gửi Bộ GTVT. Ban QLDA đường sắt phải phân công trách nhiệm rõ ràng từng phó tổng giám đốc làm việc cụ thể. Hàng tháng tổ chức giao ban, hàng tuần hội ý với nhà thầu chính. Tất cả cuộc họp tổng giám đốc phải họp. Dự án này là quan trọng nhất trong các dự án của Ban QLDA đường sắt.

Tiến Hiếu

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản