Thẩm tra toàn bộ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Sau sự cố lần hai sụt xà mũ tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông xảy ra ngày 28/12/2014, mặc dù không có thương vong, nhưng đã tạo ra nhiều dư luận xấu về an toàn của dự án thi công giữa nội đô này. Ngày 4/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã họp đề nghị xử nghiêm tổng thầu dự án.

Sự cố sập xà mũ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông ngày 28/12. Ảnh: Huy Hùng-TTXVN


Thay tổng chỉ huy công trường

Nhiều người tham gia giao thông trên đường Nguyễn Trãi - Hà Đông hiện vẫn “nơm nớp” lo mỗi khi lưu thông dưới giàn giáo hoặc các đoạn tập trung nhiều máy móc chuyên dụng thi công mà không có gì che chắn hoặc biển báo hiệu nguy hiểm. Chị Trần An Chi làm việc tại quận Thanh Xuân cho biết: “Mỗi lần đi xe đến đoạn đường đang thi công, có giàn giáo giữa đường là lại thấy bất an. Do đó, gần đến khu vực này, tôi lại đi vòng vào làn đường bên trong dành cho xe buýt để tránh. Vẫn biết là đi sai làn, rất dễ xảy ra va chạm giao thông, gây ùn tắc trên làn đường xe buýt, nhưng cảm giác vẫn an toàn hơn…”.

Bác Nguyễn Đức Lanh, nhà ở gần khu vực xảy ra sự cố trên đường Nguyễn Trãi bày tỏ: “Dự án thi công trên cao, không che chắn, không biển báo, nếu có sự cố khó có thể đảm bảo an toàn cho người đi đường bên dưới. Vụ việc vừa qua may là xảy ra vào đêm, đường vắng. Xảy ra ban ngày thì chưa biết hậu quả thế nào? Vì vậy, các đơn vị thi công cần bổ sung sớm các hệ thống che chắn, cảnh báo an toàn. Không thể để dự án thi công trên tuyến đường có lưu lượng phương tiện vào loại đông nhất của thủ đô như vậy mà vấn đề an toàn lại không được đặt lên hàng đầu…”.

Ngay tại cuộc họp với nhà thầu, các đơn vị tư vấn, giám sát, thi công dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cảnh cáo Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6) - Tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) trong việc thi công dự án vì những lý do để xảy ra mất an toàn. Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Tập đoàn Cục 6 phải thay thế ngay tổng chỉ huy công trường, cử người có trách nhiệm, lương tâm và trình độ sang chỉ huy thi công. 

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bộ GTVT đã nhiều lần có văn bản yêu cầu nhà thầu thi công phải đảm bảo giao thông trên tuyến đường. Tuy nhiên, việc thực hiện dự án quá kém của Tổng thầu EPC, đã dẫn đến dự án kém nhất cả nước. Thực tế này đã gây bức xúc dự luận. “Mỗi lần sự việc xảy ra, tổng thầu lại nhận khuyết điểm, xong đâu lại vào đấy. Tôi không tin lời hứa và nhận trách nhiệm của tổng thầu nữa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu Tổng thầu phải thay thế và tăng cường các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao; chấm dứt hợp đồng ngay với tư vấn giám sát không có tinh thần trách nhiệm. Bộ GTVT sẽ chỉ định ký hợp đồng tư vấn giám sát mới, cắt toàn bộ hợp đồng với các nhà thầu phụ và ký hợp đồng trực tiếp với các CIENCO của Việt Nam.

Ngoài ra, Tập đoàn Cục 6 cũng phải cử lãnh đạo cao nhất sang rà soát lại toàn bộ dự án, kể cả các hạng mục đã xong; thống nhất lại toàn bộ quy trình thi công, nghiệm thu và thanh toán hợp đồng ngay trong tháng 1/2015, để đảm bảo dự án thi công kịp tiến độ.

Bộ GTVT cũng sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để thẩm tra lại toàn bộ chất lượng, tiến độ dự án. “Nếu Tập đoàn Cục 6 không chấp nhận phương án này, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ chấm dứt hợp đồng với Tập đoàn Cục 6 và kiến nghị thay tổng thầu khác. Bộ GTVT không chấp nhận bất cứ trường hợp sự cố hay tai nạn nào xảy ra nữa. Tính mạng và sự an toàn người dân là quan trọng nhất”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Siết chặt lại thiết kế dự án

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được khởi động lại hồi cuối tháng 11/2014 sau sự cố rơi thép tại điểm thi công nhà ga Thanh Xuân 3 hôm 6/11 khiến 1 người tử vong và 2 người bị thương. Dự án này được thi công theo hình thức Tổng thầu EPC do Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc là tổng thầu. Ban Quản lý dự án Đường sắt Bộ Giao thông vận tải là đại diện chủ đầu tư. Dự án dài 13,5 km từ Cát Linh đến Hà Đông, có 12 ga.

Ở góc độ kỹ thuật, các chuyên gia giao thông đều khẳng định cần phải siết chặt lại thiết kế dự án một cách nghiêm túc. Theo Ông Trịnh Xuân Cường, chuyên gia Tổ tư vấn của Bộ GTVT, qua khảo sát, cấu tạo đà giáo của dự án không phù hợp, quy trình thi công không đúng bản vẽ thiết kế phê duyệt và phải điều chỉnh. Vụ sụt xà mũ vừa qua là do việc kê giàn giáo không chắc, chứ không phải do quá trình đổ bê tông gây ra.

Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ GTVT) Hoàng Hà nhận định: Khảo sát đà giáo và đối chiếu thấy rằng, đà giáo kém ổn định, kém liên kết, khả năng cấu tạo không thống nhất. Hệ thống đà giáo có khả năng chịu tác động ngang kém nên lệch tâm. Thêm vào đó là tư vấn, nhà thầu đã không giám sát chặt chẽ…

Cam kết với Bộ trưởng Đinh La Thăng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 Chu Hằng Vũ khẳng định: Tập đoàn sẽ thực hiện theo tất cả ý kiến của Bộ GTVT và sẽ nộp các báo cáo liên quan tới chủ đầu tư. Tập đoàn sẽ đưa tổ kỹ thuật sang làm việc rà soát lại hết mọi quy trình, kiểm tra tư cách và năng lực nhà thầu phụ. Nếu không phù hợp sẽ hủy hết toàn bộ. Về trách nhiệm và bồi thường, tập đoàn hoàn toàn chịu trách nhiệm.


Tiến Hiếu

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản