TP Hồ Chí Minh ngập do phát triển thiếu hợp lý

Đây là thông tin do Tiến sỹ, kiến trúc sư Lưu Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Quy hoạch môi trường đô thị - nông thôn (Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị- nông thôn, Bộ Xây dựng) đưa ra tại hội thảo “Quy hoạch xây dựng TP Hồ Chí Minh với vấn đề biến đổi khí hậu” diễn ra ngày 16/3 tại TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Lưu Đức Cường, việc phát triển mạnh mẽ về phía nam trên nền đất yếu và thấp, và việc phát triển tự phát hai bên bờ sông Sài Gòn về phía thượng lưu đã khiến cho hàng ngàn ha diện tích chứa nước bị biến mất. Ngoài ra, quá trình đô thị hóa trong 14 năm trở lại đây của thành phố đã làm biến mất 47 con kênh với tổng diện tích hơn 16 ha, san lấp hơn 7 ha hồ Bình Tiên - một trong những hồ chứa nước quan trọng nhất của khu vực. Cùng với đó, quá trình đô thị hóa cũng làm suy giảm diện tích cây xanh, diện tích thấm bề mặt; hệ thống thoát nước không theo kịp tốc độ đô thị hóa và dòng chảy bị lấn chiếm… đã làm trầm trọng hơn vấn đề ngập lụt ở TP Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, vấn đề ngập lụt tại TP Hồ Chí Minh đang ngày một nghiêm trọng hơn trong hơn 10 năm qua, nhất là dưới tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng có nguyên nhân chủ yếu do phát triển đô thị thiếu hợp lý. Do đó, thành phố cần xem xét lại cách tiếp cận trong quy hoạch và quản lý đô thị từ quy hoạch tổng thể cho đến quy hoạch chi tiết từng khu đô thị để có những biện pháp ứng phó với ngập lụt đô thị cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu.

SĨ DŨNG

loading...
loading...
Tin khác
  • Điểm chôn hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị: Tìm thấy 14 hài cốt

    Điểm chôn hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị: Tìm thấy 14 hài cốt

    17:16 ngày 16/03/2012

    Ngày 16/3, tại khu phố 1, phường 3, thành phố Đông Hà (Quảng Trị), sau khi mở rộng phạm vi khai quật, lực lượng quy tập hài cốt liệt sĩ đã tiếp tục phát hiện và cất bốc thêm 9 hài cốt liệt sĩ nữa. Như vậy, đến chiều 16/3 đã có tổng số 14 hài cốt liệt sĩ được quy tập.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản