Tiếp sức cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn

Xuân Ất Mùi 2015 đang về, mỗi cán bộ, công chức, viên chức Ban Quản lý (BQL) các Dự án Phát triển Nông thôn (PTNT) tỉnh Hà Giang phấn khởi vui mừng trước những thành quả đã phấn đấu đạt được trong năm 2014. Những kết quả đó góp phần không nhỏ tiếp sức cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn của một tỉnh vùng cao biên giới cực Bắc của Tổ quốc.

Trải qua hơn 4 năm xây dựng và trưởng thành, BQL các Dự án PTNT đã tham mưu và thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý các dự án đầu tư do Bộ Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh Hà Giang giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang làm chủ đầu tư và thực hiện nhiệm vụ dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn bền vững các tỉnh miền núi phía Bắc; dự án cải thiện nông nghiệp có tưới (WB7) để đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Hồ chứa nước Quyết Tiến thuộc huyện Quản Bạ - là một trong những công trình đã thực sự phát huy hiệu quả đáp ứng nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, Ban đang thực hiện nhiệm vụ quản lý xây dựng cơ bản (XDCB) tập trung, sử dụng nguồn vốn trong nước 58 công trình. Trong số công trình đã, đang được đầu tư, xây dựng, các tiểu dự án thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn bền vững các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn I gồm nâng cấp tuyến đường Bản Lè - Ngọc Long, Du Tiến - Bản Lè (thuộc huyện Yên Minh) đang được tích cực triển khai. Trong đó Dự án nâng cấp đường Bản Lè - Ngọc Long với tổng mức đầu tư trên 66 tỷ đồng, thi công từ tháng 6/2014, hiện nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ, mở mái ta luy, san ủi nền đường và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015. Dự án nâng cấp tuyến đường Du Tiến - Bản Lè, với tổng mức đầu tư được duyệt trên 74 tỷ đồng, hiện nay tiểu dự án này đã được trao thầu, đơn vị thi công đang tiến hành công tác xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2016.

Cùng với các dự án trên, Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới thuộc nguồn vốn WB7 gồm 4 hợp phần đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh Hà Giang đang rất được kỳ vọng. Ngay trong năm 2015, BQL dự án sẽ tập trung triển khai thực hiện kiện toàn Ban quản lý khai thác công trình thủy lợi thuộc hợp phần 1, đấu thầu và trao thầu thực hiện các hạng mục, nội dung công việc thuộc hợp phần 2 của dự án và triển khai các công việc thuộc hợp phần 3 của dự án.

Các dự án được thực hiện ở địa bàn miền núi đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp, đường giao thông đi lại không thuận lợi, đặc biệt vào mùa mưa. Hơn nữa các công trình do BQL chủ yếu được đầu tư ở các xã, thôn bản của các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới thuộc các huyện nghèo 30a có chất lượng các tuyến đường giao thông, nhất là đường đến công trình rất kém… Làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác theo dõi, quản lý, chỉ đạo thi công xây dựng và vận chuyển vật liệu của nhà thầu. Đặc biệt, nguồn vốn bố trí cho các dự án còn hạn hẹp dẫn đến nhiều công trình hoàn thành quyết toán không đủ vốn thanh toán gọn; một số công trình đang thi công không được bố trí vốn đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ. Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, do giá bồi thường theo quy định của Nhà nước thấp nên một số hộ dân chưa đồng thuận, nhất là đối với dự án đường giao thông, khối lượng đền bù cho công tác giải phóng mặt bằng là rất lớn…

Không quản ngại khó khăn, từng cán bộ, kỹ sư của BQL đã đồng lòng, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, triển khai thực hiện tốt công tác thi công các dự án. Đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thi công dự án, đảm bảo đúng các quy trình, thủ tục; quản lý đầu tư xây dựng đảm bảo chất lượng, tiến độ và giải ngân vốn kịp thời.

Bước vào năm 2015, BQL các dự án PTNT Hà Giang đặt quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. Những con người đam mê đầy nhiệt huyết, sẽ phát huy đuợc sức trẻ của một BQL với những quyết tâm, năng động và sáng tạo, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, tiếp sức cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Hà Giang.

Nguyễn Song Tứ (Giám đốc BQL các Dự án PTNT Hà Giang)

loading...
loading...
Tin khác
  • Mùng 2 Tết, thời tiết đẹp duy trì ở cả 3 miền

    Mùng 2 Tết, thời tiết đẹp duy trì ở cả 3 miền

    08:42 ngày 20/02/2015

    Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, hôm nay 20/2 (tức ngày mồng 2 Tết Ất Mùi) thời tiết có nhiều thuận lợi, ban đêm rét nhẹ, sáng sớm có mưa xuân lất phất, ban ngày giảm mây, hửng sáng và ấm áp. Nhiệt độ khoảng 17-23 độ C.

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản