Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang:

Đồng hành xây dựng Hà Giang phát triển toàn diện, bền vững

Là đơn vị trực thuộc của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chịu sự lãnh đạo điều hành tập trung, thống nhất của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, NHNN chi nhánh tỉnh Hà Giang có chức năng tham mưu, giúp Thống đốc quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động Ngân hàng trên địa bàn và thực hiện một số nghiệp vụ Ngân hàng Trung ương theo ủy quyền của Thống đốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Đàm Văn Bông trao tặng Bằng khen tập thể lao động xuất sắc của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho Chi nhánh tỉnh Hà Giang.

Năm 2014 là năm nền kinh tế Hà Giang phát triển với tốc độ cao và bền vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt trên 9.250 tỷ đồng, tăng 6,32% so với năm 2013. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Vốn đầu tư toàn xã hội duy trì ở mức cao, với cơ cấu đầu tư chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Thành tự đó là do sự đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung, đóng góp không nhỏ của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang nói riêng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, bám sát các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ tỉnh Hà Giang, Chỉ thị 01/CT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang đã triển khai quyết liệt, kịp thời các nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định thị trường tiền tệ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong năm 2014, các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về lãi suất tiền gửi tối đa, tiết kiệm chi phí để làm cơ sở giảm lãi suất cho vay. Cụ thể đã điều chỉnh giảm các mức lãi suất nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển như: lãi suất huy động giảm từ 0,7% - 1,75%/năm, so với cuối năm 2013, từ đó tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay từ 0,5% - 2,5%/năm so với năm 2013.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn, giúp cho doanh nghiệp và hộ dân từng bước duy trì, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nâng cao chất lượng phục vụ và phát triển hệ thống dịch vụ Ngân hàng đa dạng, đa tiện ích được định hướng theo nhu cầu của nền kinh tế. Đảm bảo an ninh, an toàn tại điểm giao dịch ATM, kết nối liên thông mạng lưới thanh toán thẻ qua điểm chấp nhận thẻ (POS). Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các dự án, phương án sản xuất - kinh doanh có hiệu quả, ưu tiên vốn tín dụng phục vụ các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Năm 2014, tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 10.575 tỷ đồng, tăng 13% (tăng 1.277 tỷ so với năm 2013). Trong đó, nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 5.518 tỷ đồng, tăng 22%, tăng 997 tỷ đồng so với năm 2013… góp phần đạt và vượt kế hoạch năm 2014 đã đề ra, phù hợp với mức tăng trưởng chung của toàn ngành và đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Hệ thống Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn đảm bảo cung ứng đủ nguồn và cơ cấu tiền mặt đáp ứng nhu cầu thanh toán của các thành phần kinh tế. Công tác thanh toán nội bộ và liên ngân hàng luôn đảm bảo thông suốt, kịp thời, chính xác. Trong lĩnh vực quản lý ngoại hối và vàng được thực hiện nghiêm túc, các quy định về mua, bán ngoại tệ về tỷ giá được niêm yết công khai, minh bạch, đã góp phần hạn chế tình trạng đô la hóa nền kinh tế, nâng cao vị thế đồng tiền Việt Nam.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang còn triển khai thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tiên phong trong các phong trào xã hội từ thiện do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tỉnh Hà Giang phát động. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Ngân hàng đã chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn vận động cán bộ - công chức viên chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, góp ủng hộ giúp đỡ các xã nghèo 30a của tỉnh với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng. Tiêu biểu trong công tác này là đã hỗ trợ xây dựng trường tiểu học; xóa nhà tạm cho hộ nghèo, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, ủng hộ cho các hộ nghèo bị ảnh hưởng do mưa đá, lũ quét; Tặng xe cứu thương cho ngành y tế; Hỗ trợ bò giống cho các hộ nghèo theo chương trình “Ngân hàng bò” của tỉnh và các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới...

Bước vào mùa xuân mới - Xuân 2015, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao. Triển khai thực hiện thắng lợi quan điểm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả”. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới toàn diện và phát triển nhanh công tác đào tạo. Tăng cường vai trò quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động Ngân hàng. Đẩy mạnh công tác thanh tra giám sát, đảm bảo hoạt động của các tổ chức tín dụng an toàn, hiệu quả. Phấn đấu năm 2015 nguồn vốn huy động tại địa phương tăng trên 10% so với năm 2014; tăng trưởng tín dụng đạt từ 12% - 15% so với năm 2014; tỷ lệ nợ xấu dưới 3% trên tổng dư nợ.... góp phần cùng với các ngành, các cấp, các địa phương trong tỉnh xây dựng tỉnh Hà Giang phát triển một cách toàn diện, bền vững.

Nguyễn Xuân Thịnh (Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Giang)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản