Tăng cường phối hợp, khởi kiện các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến hết tháng 2/2017, toàn tỉnh có gần 400 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền gần 296 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, ngành chức năng vẫn chưa khởi kiện được doanh nghiệp nào ra tòa.

Trong số đó, những doanh nghiệp nợ với số tiền lớn và thời gian nợ kéo dài như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gạch men Mỹ Đức (huyện Tân Thành) nợ 55 tháng với số tiền hơn 17 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thép Quatron (Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành) nợ 36 tháng với số tiền hơn 15 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gốm sứ Mỹ Xuân (Khu Công nghiệp Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành) nợ 33 tháng với số tiền gần 2 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Lắp đặt Vật liệu cách nhiệt Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu) nợ 41 tháng với số tiền gần 1,7 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn JLG (huyện Tân Thành) nợ 30 tháng với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng...

Trong số đó, có doanh nghiệp làm ăn thua lỗ dẫn tới mất khả năng chi trả nhưng cũng có doanh nghiệp phát triển vẫn cố tình nợ.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014 và Luật Công đoàn, từ 1/1/2016, việc khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội được chuyển cho tổ chức công đoàn thay vì là cơ quan bảo hiểm xã hội như trước đây. Quy định mới này giúp tăng cường vai trò của tổ chức Công đoàn.

Tuy nhiên, theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, do vướng nhiều thủ tục pháp lý và chưa có hướng dẫn cụ thể nên trong năm 2016, tỉnh vẫn chưa khởi kiện được doanh nghiệp nào ra tòa để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Ông Nguyễn Trung Ngạn, Trưởng ban Chính sách Pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Theo trình tự khởi kiện, công đoàn cơ sở phải là nơi đứng ra khởi kiện hoặc ủy quyền cho công đoàn cấp trên. Tuy nhiên, công đoàn cơ sở lại nằm trong doanh nghiệp, cán bộ công đoàn cơ sở lại ăn lương doanh nghiệp nên rất khó thực hiện nhiệm vụ này.

Để giải quyết khó khăn cần phải có sự phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan liên quan. Năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ động dự thảo quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh - Tòa án nhân dân tỉnh - Viện Kiểm sát tỉnh - Cục Thi hành án tỉnh - Bảo hiểm xã hội để bảo đảm thuận lợi, thống nhất trong việc khởi kiện, thi hành án cũng như các thủ tục tố tụng để giúp giải quyết kịp thời, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản