Nhiều ha lúa cấy sớm bị chết rét

Mưa rét kéo dài nhiều ngày qua đã khiến nhiều diện tích lúa vừa gieo cấy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bị chết và héo, chưa kể nhiều diện tích mạ bị héo do biểu hiện chết rét, hầu hết các diện tích giẹo sạ hạt chưa bị nảy mầm, hoặc nảy mầm cũng bị giá lạnh làm queo mầm.

Hiện có khoảng 205 ha lúa cấy sớm bị chết do rét, nhiều diện tích mạ bị chết đan xen khiến người dân lo lắng. Ngành nông nghiệp tỉnh đang cử cán bộ xuống các địa phương nắm bắt tình hình thiệt hại, hướng dẫn người dân gieo cấy bổ sung, chuyển đổi các diện tích lúa chết do thời tiết rét đậm, rét hại sang trồng rau màu.


Đồng thời, ngành nông nghiệp cũng chỉ đạo người dân dừng cấy trà xuân trung và không gieo mạ trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại (nhiệt độ trung bình ngày, đêm dưới 15 độ C). Thực hiện che phủ cho 100% diện tích mạ. Tuyệt đối không để ruộng mạ khô hạn và không bón thúc đạm trong những ngày trời rét. Đối với lúa mới cấy, duy trì mực nước trong ruộng từ 2 - 3cm, không để lúa bị hạn. Đối với diện tích mạ chưa ảnh hưởng do rét hướng dân người dân chuẩn bị tro bếp, phân chuồng, phân lân để bón bổ sung cho mạ. 


Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã gieo cấy được trên 3.498 ha. Theo kế hoạch vụ Đông Xuân 2015 - 2016, tỉnh Phú Thọ sẽ đưa vào gieo cấy trên 36.000 ha lúa; trong đó tập trung gieo cấy sau Tết Nguyên đán. 


Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại đang diễn ra và theo dự báo tiếp tục tăng cường trong những ngày tới, ngành nông nghiệp tỉnh đang phân công cán bộ theo dõi, chỉ đạo tới từng xã bám sát thực tiễn sản xuất, hướng dẫn nông dân thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp, giảm thiểu tối đa thiệt hại đến sản xuất.

Đào An

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản