Ngày 16/11 tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”, Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2014 sẽ được tổ chức vào ngày 16/11 tới, tại Hà Nội.


Trước đó, lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông sẽ được tổ chức vào tối 9/11, tại chùa Vĩnh Nghiêm (Thành phố Hồ Chí Minh). Thông tin trên được ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết tại buổi họp báo về các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2014, diễn ra chiều 5/11.


Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động hưởng ứng Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông bắt đầu được thực hiện từ năm 2012. Năm nay, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể và Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố phát động và tổ chức các hoạt động tưởng nhớ nạn nhân tai nạn giao thông trên phạm vi toàn quốc từ ngày 20/10 đến 16/11. Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về hậu quả to lớn, lâu dài của tai nạn giao thông; chỉ ra các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; góp phần thực hiện mục tiêu tiếp tục kéo giảm số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông; kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.


Theo ông Khuất Việt Hùng, việc tổ chức các hoạt động hướng tới Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông hàng năm là dịp để toàn xã hội tưởng nhớ đến những người thân, bè bạn, đồng bào xấu số và chia sẻ với gia đình họ về những mất mát, hậu quả nặng nề của tai nạn giao thông. Từ đó, mỗi người sẽ nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của bản thân mình trong việc phát triển một hệ thống giao thông an toàn, thân thiện để cùng nhau ngăn chặn và giảm thiểu những thiệt hại do tai nạn giao thông gây nên.


Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông có hoạt động tưởng niệm trong hệ thống trường học cả nước từ ngày 10/11 đến ngày 15/11; tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân tai nạn giao thông trong thời gian từ ngày 3/11 đến ngày 8/11 . Tất cả các hoạt động của sự kiện được thống nhất tổ chức thực hiện từ Trung ương, đến các địa phương.


Tại cuộc họp báo, ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban dự kiến tới đây sẽ khởi động chươ n g tr ì nh vòng tay nhân ái chia sẻ với nạn nhân tai nạn giao thông , hình thành cầu nối giữa các nhà hảo tâm đến với nạn nhân và gia đình của nạn nhân bị tai nạn giao thông. Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới t ưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2014 , Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã lập 5 đoàn công tác đi thăm hỏi 53 gia đình nạn nhân tai nạn giao thông tại 8 tỉnh, thành phố. Ủy ban cũng phát động các cơ quan, bộ, ngành, địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có nhiều khó khăn và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực. Đây cũng là hoạt động tiếp nối chương trình vòng nhân ái .


Trên thế giới, mỗi ngày có hàng ngàn ng ười bị ch ế t, bị thương v ì tai nạn giao thông. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của khoảng 1,2 triệu người và làm bị th ương khoảng 50 triệu người, đ ể lại hậu quả to lớn, dai dẳng cho gia đ ình và xã hội, ảnh h ưởng nghiêm trọng đ ế n cơ hội phát triển của cộng đồng, quốc gia. Để nhắc nhở mọi người luôn ý thức về hiểm họa tai nạn giao thông, năm 1993, Tổ chức Hoà bình đ ường bộ (Road Peace) đã khởi xướng Ngày t hế giới tưởng nhớ các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Trên cơ sở đó, tháng 10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên phạm vi toàn cầu.


Thanh Vân

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản