Liên quan dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy (Hà Nam): Cần bảo vệ quyền được đi học của trẻ

Hiện nay, nhiều người dân ở thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, đang phản ứng gay gắt về việc xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh trên địa bàn thôn bằng việc không cho trẻ đến trường.

Chú thích ảnh
Dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh. Ảnh: dantri.com.vn

Theo UBND huyện Thanh Liêm, từ 5/9 đến ngày 10/9, nhiều phụ huynh học sinh và một số đối tượng quá khích đã cản trở không cho trẻ đến trường, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và chương trình giáo dục của nhà trường. Cụ thể là ngày khai giảng (5/9), tại điểm Trường Mầm non khu Trung Hiếu có 45/141 trẻ đến trường, tại điểm Trường Tiểu học có 90/175 học sinh đến trường. Ngày 10/9, tại điểm Trường Mầm non khu Trung Hiếu có 10/141 trẻ đến trường, tại điểm Trường Tiểu học có 38/175 học sinh đến trường.

Người dân thôn Trung Hiếu Thượng cho rằng, việc xây dựng bãi chứa và bến thủy nội địa trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh nằm giữa trung tâm các công trình công cộng như: Trường học, trạm y tế, trạm cấp nước sạch, nhà trẻ mẫu giáo thôn, đường liên thôn nên khi đi vào hoạt động ảnh hưởng đến môi trường, gây ra khói bụi, tiếng ồn, tai nạn giao thông… Cùng với đó, từ năm 2011, UBND tỉnh Hà Nam đã cho dừng không cho xây dựng cảng tại thôn Trung Hiếu Thượng, thế nhưng đến nay lại tiếp tục xây dựng tại địa điểm này. 

Trước đó, vào tháng 7/2018, khi Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh triển khai xây dựng các công trình của dự án, đã có khoảng 50 người dân thôn Trung Hiếu Thượng kéo ra kiến nghị gay gắt và không cho trẻ đến trường để phản đối việc thực hiện dự án. Tháng 9/2018, huyện Thanh Liêm đã tổ chức đối thoại, chỉ đạo giải quyết các đề xuất, kiến nghị của nhân dân, Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh đã tạm dừng dự án để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Tình hình nhân dân trong thôn đã ổn định, học sinh đã đến trường học đông đủ.

Đến cuối tháng 5/2019, sau khi hoàn thiện hồ sơ dự án, Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tiếp tục triển khai dự án. Đến tháng 6/2019, sau khi UBND xã Thanh Hải thông báo về việc tiếp tục triển khai dự án, nhân dân thôn Trung Hiếu Thượng đã có đơn đề nghị dừng hoạt động của dự án; đồng thời các hộ dân đã phản ứng bằng việc nếu dự án tiếp tục hoạt động, nhân dân sẽ không cấy ruộng tại khu vực gần dự án, và đến năm học mới 2019-2020 sẽ không cho trẻ đến trường.

Trước tình hình trên, ngày 22/8/2019, UBND huyện Thanh Liêm đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tạm dừng hoạt động đối với Dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy tại địa bàn xã Thanh Hải cho đến khi có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan.

Đến ngày 23/8/2019, UBND tỉnh Hà Nam đã ra công văn số 2498 yêu cầu tạm dừng hoạt động tại dự án bãi chứa và bến thủy trên sông do Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và chỉ được phép hoạt động khi có sự đồng thuận của người dân.

Theo ông Hoàng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm, trong thời gian tới, huyện Thanh Liêm tiếp tục tập trung chỉ đạo các ngành chức năng của huyện phối hợp với cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động, nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm khẳng định, việc cản trở, không cho trẻ đến trường của các gia đình, các bậc phụ huynh và một số đối tượng quá khích tại thôn Trung Hiếu, xã Thanh Hải là hành vi sai trái, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và học tập của trẻ. Do vậy, các cấp ủy, chính quyền của huyện Thanh Liêm tiếp tục chỉ đạo, phân công cán bộ, đảng viên và các thầy, cô giáo về với thôn, hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân, các bậc phụ huynh đưa trẻ đến trường, bảo vệ quyền được đi học của trẻ, không được lợi dụng trẻ em, học sinh để phản đối các dự án đầu tư trên địa bàn, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Hà Nam tập trung chỉ đạo, xem xét, giải quyết những đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân.

Theo Quyết định số 1131 (ngày 24/7/2017) của UBND tỉnh Hà Nam về Quyết định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, dự án có tổng diện tích hơn 15 nghìn m2, tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng.

Thanh Tuấn (TTXVN)
Giải quyết dứt điểm sử dụng đất bãi chứa vật liệu xây dựng ven sông trái phép
Giải quyết dứt điểm sử dụng đất bãi chứa vật liệu xây dựng ven sông trái phép

UBND thành phố Hà Nôi yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, xác định các vị trí phù hợp làm bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN