Làm rõ vụ bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con từ 6 năm trước

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) đã xử lý kỷ luật nhân sự trong kíp trực trao nhầm 2 trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012 và đang phối hợp với gia đình sớm đưa 2 cháu về với đúng gia đình.

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, nơi xảy ra sự việc trao nhầm con từ 6 năm trước.

Theo Bộ Y tế, Bộ vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh tại bệnh viện ngày 1/11/2012.

Ngay khi nhận đơn, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn số 3932/BYT-BM-TE yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại BVĐK huyện Ba Vì gây ra sự cố giao trả nhầm hai trẻ sơ sinh như trên theo đúng quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Ba Vì và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố y khoa, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội phải chỉ đạo các cơ sở đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc việc thăm khám, theo dõi và xử trí trong và ngay sau đẻ, cũng như xây dựng quy trình bàn giao trẻ sơ sinh về với gia đình.

Trước đó, ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con trai tại Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Lúc được cán bộ y tế giao con, vợ chồng anh đã nghi ngờ nhầm tã lót của con nên có hỏi lại nhưng bác sĩ đỡ đẻ khẳng định không nhầm. Tuy nhiên sau một thời gian nuôi dưỡng, thấy bé Phùng Thanh H. có nhiều điểm và nét không giống bố mẹ nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ và xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) thì cho kết quả cháu bé không cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.

Sau khi phản ánh sự việc với bệnh viện Đa khoa Ba Vì, bệnh viện này đã vào cuộc xác mình và thừa nhận đã trao nhầm con của anh Sơn. Sau khi lục lại hồ sơ, bệnh viện đã tìm ra gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) đã bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn.

Hiện bệnh viện cho biết, đã gặp gỡ 2 gia đình và đã xử lý kỷ luật nhân sự trong kíp trực và đang tích cực phối hợp với gia đình và các cơ quan chức năng để sớm đưa 2 cháu về với đúng gia đình.

TN/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản