Hà Nội đôn đốc tìm kiếm thông tin hai vụ nhầm con

Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đang tích cực tìm kiếm thông tin liên những người liên quan trong hai vụ nhầm con tại nhà hộ sinh xảy ra cách đây vài chục năm.

Liên quan đến hai vụ nhầm con tại nhà hộ sinh, ngày 15/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã ký công văn số 956/BC – SYT báo cáo về hai trường hợp nhầm lẫn này và chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị động viên, chia sẻ, tra cứu hồ sơ lưu trữ cũng như liên hệ với các cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh trong thời gian đó, để giúp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và chị Lê Thanh Hiền sớm có thông tin liên quan tới việc tìm kiếm “con đẻ”, “ mẹ đẻ”.

Theo kết quả tra cứu từ sổ đẻ lưu, trường hợp của chị Lê Thị Thanh Hiền sau khi đi làm xét nghiệm AND khẳng định không phải con của bà Phạm Thị Tuyết Hoa đề nghị tìm mẹ đẻ, Trung tâm Y tế Đống Đa đã xác định được thời điểm sinh và trong khoảng thời gian 5 ngày tại thời điểm đó có 24 sản phụ đẻ tại nhà hộ sinh Đống Đa.

Trung tâm Y tế Đống Đa đã chia sẻ, động viên và hướng dẫn chị Hiền ký hợp đồng với văn phòng luật sư để cung cấp danh sách 24 sản phụ đẻ từ ngày 8 – 12/12/1987 cho văn phòng luật sư, đồng thời liên hệ và đề nghị những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh vào tháng 12/1987 để tìm kiếm thông tin giúp chị Hiền tìm lại mẹ đẻ. Tuy nhiên vì thời gian đã 26 năm nên các cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh không nhớ được thông tin gì.

Về đề nghị tìm con ruột của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, 64 tuổi ở số nhà 75 Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội), sau khi nhận được đơn, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đình rà soát hồ sơ lưu trữ, liên hệ và tìm kiếm thông tin từ những cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh giai đoạn 1974 – 1975.

Dù đã tích cực rà soát và tìm kiếm thông tin nhưng cuộc tìm kiếm cũng không có kết quả. Do thời gian quá lâu, nhà hộ sinh Ba Đình đã chuyển sang địa điểm mới, hồ sơ đã hết hạn lưu trữ và những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh thời điểm đó không có bất cứ thông tin nào liên quan.

Ông Hạnh cho biết, sau khi báo cáo lên UBND thành phố về trường hợp của bà Hạnh vào ngày 10/3/2016, đến ngày 14/3, Sở Y tế Hà Nội đã nghe Trung tâm Y tế của quận Đống Đa và quận Ba Đình, Thanh tra Sở, các phòng, đơn vị chức năng báo cáo quá trình tiếp nhận, giải quyết đề nghị cũng như đề xuất việc giúp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và chị Lê Thanh Hiền tìm lại được “con đẻ” và “mẹ đẻ”.

Tuy nhiên đây đều là những trường hợp xảy ra đã lâu (42 năm và 29 năm), nên việc tìm lại hồ sơ lưu trữ gặp nhiều khó khăn do nhà hộ sinh Ba Đình không còn hồ sơ (do hết hạn lưu theo luật định). Những trường hợp sinh con trong khoảng thời gian đó rất khó liên lạc do đã thay đổi địa chỉ sống; các cán bộ y tế đã mất hoặc không nhớ được những thông tin gợi ý cho việc tìm kiếm…

Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm Y tế quận Đống Đa tiếp tục rà soát hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế làm việc trong giai đoạn đó nhớ lại các thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền; đồng thời báo cáo sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Ba Đình và quận Đống Đa, đề nghị công an quận Ba Đình, công an quận Đống Đa tra cứu thông tin về hồ sơ lưu trữ về hộ tịch; thanh tra Sở cùng các phòng ban chức năng có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm Y tế quận Đống Đa để nhanh chóng giúp bà Hạnh và chị Hiền tìm lại nhân thân theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích của bà Hạnh và chị Hiền và không làm ảnh hưởng đến quyền nhân thân của những người khác.

Tuyết Mai (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản