Kon Tum: Lái xe taxi hãng SunTaxi lãn công đòi quyền lợi

Sáng 7/7, hàng chục lái xe taxi của hãng SunTaxi (trụ sở tại 248 Đống Đa, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã đồng loạt dừng xe để đòi quyền lợi. Theo đa số các tài xế thì họ dừng xe lãn công để đòi lại mức ăn chia cho công bằng. Bởi với mức ăn chia hiện tại thì đa số các tài xế chạy 24/24 đều có mức lương rất thấp, 300- 400 ngàn đồng/ 1 tháng, người cao nhất khoảng 2 triệu đồng/ tháng.

Hàng chục lái xe đình công trước cổng công ty SunTaxi.


Cầm điện thoại báo tiền lương tháng 6 trên tay, tài xế Trần Văn Tốt (lái xe BKS 82K- 020.11) bức xúc: Tôi là người đầu tiên vào làm tại công ty và đã 8 tháng nay lương hàng tháng của tôi và anh em rất thấp. Dù đã kiến nghị với lãnh đạo công ty nhưng phía công ty chỉ hứa sẽ điều chỉnh nhưng mãi đến bây giờ vẫn không thấy. Chung tôi chạy xe theo ca 24/24 tiếng nhưng thu nhập của anh em chỉ 300- 400 ngàn đồng, nhiều anh em còn bị âm. Với mức thu nhập như thế này sao đủ sống.


Cũng chung sự bức xúc với tài xế Tốt, tài xế Ngô Tấn Phát (lái xe BKS 82K- 021.88) cho biết: Với mức ăn chia hiện tại thì chúng tôi không thể sống nổi. Một ngày chúng tôi phải chạy được 1,1 triệu mới được mức ăn chia 50/50, trong đó chúng tôi phải chịu tiền xăng, 5% thuế gì mà chúng tôi cũng không biết. Với thời điểm hiện tại xăng thì tăng cao, trong khi thị trường taxi ở Kon Tum có tới 3 hãng với những mức giá khác nhau, phía SunTaxi có giá cao nhất nên rất ít khách. Hai nữa mức ăn chia của công ty đưa ra không phân theo những lúc cao điểm với thấp điểm mà giữ nguyên nên vào những tháng thấp điểm như những tháng này thì hầu hết anh em đều không có thu nhập. Chúng tôi đã kiến nghị lên công ty nhưng ban lãnh đạo của công ty chỉ hứa chứ không làm, bắt buộc hôm nay anh em chúng tôi phải lãn công để đòi quyền lợi.


Trước tình hình này, phía Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum, Sở Lao động tỉnh Kon Tum, Công đoàn giao thông- Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum đã có mặt và yêu cầu tất cả các tài xế về công ty để cùng đối thoại với lãnh đạo công ty. Tại cuộc đối thoại, trước sự bức xúc của hàng chục lái xe thì phía lãnh đạo công ty taxi SunTaxi vẫn giữ nguyên quan điểm của mình là “không thể hạ mức ăn chia, nếu anh em lái xe nào còn tâm huyết thì ở lại làm, còn anh em nào hết tâm huyết thì viết đơn xin nghỉ việc lãnh đạo sẽ đồng ý” khiến cuộc đối thoại trở nên căng thẳng, nhiều anh em lái xe đã đứng dậy đòi trả chìa khóa xe ngay tại cuộc đối thoại.


Cũng tại cuộc đối thoại này, trước sự có mặt của các ngành chức năng tỉnh Kon Tum, nhiều bất cập trong ký kết hợp đồng lao động của phía công ty SunTaxi- chi nhánh tại Kon Tum cũng được các lái xe chỉ ra. Cụ thể đối với các lái xe ký hợp đồng 3 tháng thì đều không được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo đúng quy định; chưa thành lập công đoàn công ty nhưng vẫn thu tiền công đoàn của người lao động; các lái xe phải chạy đủ 15 ca/ tháng (1 xe 2 tài) mới được công ty đóng bảo hiểm, còn dưới 15 ca thì các lái xe tự bỏ tiền ra đóng. Với quy định này nhiều tài xế cho rằng 1 xe có 2 lái xe thay phiên nhau (một người 15ca/ tháng), nếu tháng đó đau ốm hoặc lái xe kia chạy hợp đồng đường xa mất 2, 3 ngày thì người còn lại không thể chạy đủ 15 ca theo yêu cầu. Vì vậy quy định này là quá vô lý và khiến nhiều lái xe bất bình.


Để đảm bào quyền lợi của người lao động cũng như hoạt động của phía công ty, ông Lê Ích Dàng - Trưởng ban chính sách Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum yêu cầu phía công ty SunTaxi phải lắng nghe những ý kiến của người lao động để từ đó trình lên phía Tổng Công ty để xin hướng giải quyết. Trước mắt phía công ty cần phải tổ chức một hội nghị người lao động để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người lao động; đưa ra những quy chế, quy định của công ty đối với người lao động, khẩn trương thành lập công đoàn để giải quyết những khiếu nại, bức xúc của người lao động đối với những chính sách của công ty tránh trường hợp người lao động lãn công, đình công gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt phải giải quyết dứt điểm sự việc của ngày hôm nay trong thời gian sớm nhất.


Tin, ảnh: Quang Thái (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản