Khắc phục bất cập trong phòng chống cháy nổ

Tình hình cháy nổ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội thời gian qua diễn biến phức tạp, hỏa hoạn xảy ra với tần suất dày, gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Nguy cơ "bà hỏa" hỏi thăm vẫn tiềm ẩn khi những bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy chưa được khắc phục triệt để. 

Diễn biến cháy nổ phức tạp  

Nhiều người dân Hà Nội vẫn không thể quên được vụ cháy quán Karaoke Nhật Thực ở ngõ 43 phố Giảng Võ vào trưa 3/5/2014 khiến 5 người thiệt mạng. Ám ảnh họ là cảnh thân nhân của các nạn nhân như hóa điên khi không thể tiếp cận được hiện trường, nơi họ tin còn người thân mắc kẹt.

Lực lượng phóng cháy, chữa cháy sẽ được tăng cường nhằm giảm thời gian chữa cháy. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Xung quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn là hàng trăm người tụ tập, người khóc, người gọi điện thoại cho người thân, bạn bè. Phải hơn 1 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, lực lượng phòng cháy chữa cháy mới khống chế được hỏa hoạn. Cảnh sát đã phải đập cửa kính để tiếp cận hiện trường và thông khói. 

Gần đây hơn, khoảng 20 giờ ngày 23/12, lửa bốc cao dữ dội tại toàn bộ 5 tầng của Thẩm mỹ viện Bally ở 463 đường Kim Mã, quận Ba Đình, sau đó lan sang hai ngôi nhà liền kề. Dù không có thiệt hại về người, song nhiều tài sản của thẩm mỹ viện bị "bà hỏa" thiêu rụi.

Trước đó, 0 giờ ngày 22/12, 13 gian hàng chủ yếu là thực phẩm khô và đồ dùng gia đình tại chợ Đồng Xa (quận Cầu Giấy) bị lửa thiêu rụi, gây thiệt hại nặng về kinh tế đối với các tiểu thương. Hay như vụ cháy rừng Sóc Sơn xảy ra vào ngày 17/12 cũng biến thành than 4 ha rừng tại xã Đồng Quang. Trưa 11/12, 25 gian hàng tại chợ Nhật Tân trên đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ đã hóa tro số tài sản, hàng hóa trị giá lên tới hàng tỷ đồng. Hỏa hoạn khiến không ít người ngất xỉu vì trong phút chốc rơi vào cảnh trắng tay. 

Phủ kín mạng lưới phòng chống cháy nổ 


Theo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, có 2 nguyên nhân trực tiếp và cơ bản dẫn đến các vụ cháy nổ trên địa bàn thời gian qua. Đó là do sự cố của hệ thống điện (101 vụ, chiếm gần 61%) và sự sơ suất trong sử dụng lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và các chất gây cháy nổ như gas, hóa lỏng (chiếm 21%). 

Như vụ cháy quán Karaoke Nhật Thực ở ngõ 43 phố Giảng Võ, theo một số người chứng kiến, trước khi xảy ra vụ việc có tiếng nổ nhỏ, có khả năng là do chập điện ở tầng một. Vụ cháy Thẩm mỹ viện Bally trên đường Kim Mã tối 23/12 được xác định là có khả năng do thợ hàn xì trong lúc làm biển quảng cáo đã bất cẩn gây hỏa hoạn. Nguyên nhân này cũng gần như tương tự với vụ cháy ngày 19/11/2013 tại khu vui chơi giải trí Zone 9 tại số 9A phố Trần Thánh Tông, làm 6 người chết. Các vụ cháy chợ Nhật Tân, chợ Đồng Xa… đều được cơ quan chức năng xác định bước đầu là do chập điện. 

Theo Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội: Ý thức chủ quan, hoặc sự thiếu hiểu biết của chính thợ hàn, thường là các lao động tự do, đã dẫn đến tình trạng mất an toàn khi hàn xì, sửa chữa, lắp đặt các công trình, từ đó dẫn đến cháy, nổ.  

Từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng mạng lưới cảnh sát phòng cháy chữa cháy phủ kín 20 quận, huyện để góp phần giảm thời gian chữa cháy. Tuy nhiên, để khống chế số vụ cháy, ngăn chặn cháy to, cháy lớn, cùng với phát động phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy và nhất là để chặn nguy cơ gây cháy trên địa bàn thành phố, thì trước khi lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thực hiện trách nhiệm của mình, người đứng đầu chính quyền các cấp, các ngành phải khắc phục những tồn tại, yếu kém ở chính cơ quan, địa phương, hộ gia đình. Công tác phòng cháy chữa cháy phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị.


Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản