Ăn mỳ tôm không đúng cách sẽ dẫn đến thiếu máu, chậm phát triển chiều cao…
“Mì tôm chủ yếu cung cấp năng lượng (bột mì, bột sắn) từ chất bột đường và chất béo, lượng chất đạm chỉ chiếm khoảng 7-9%… Do đó, nếu liên tục cho trẻ ăn mì ăn liền mà không bổ sung thêm rau, thịt hoặc trứng… sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu, chậm phát triển chiều cao, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ”, Ths.BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng,
Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, tại buổi tọa đàm “Hiểu cho đúng về dinh dưỡng của mì tôm” do báo Khoa học và Đời sống tổ chức ngày 30/8, ở Hà Nội.
Theo PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam: “Trong mì ăn liền chứa rất nhiều chất béo bão hòa (shorterning- một loại dầu dạng cứng chứa nhiều axít béo no, khó tiêu hóa), carbonhydrates (chất bột) và rất ít chất xơ. Đáng chú ý là thành phần chất béo (chủ yếu là dạng axít béo no) trong mì ăn liền chiếm từ 15-20% trọng lượng của gói mì”.
Trong quá trình sản xuất, mì ăn liền được chiên trong dầu shorterning ở nhiệt độ cao nên dầu dễ bị oxy hóa và nếu dầu dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có khả năng tạo ra các chất béo dạng "trans fat" nhiều hơn. "Trans fat" sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Ngoài ra, khi xâm nhập vào cơ thể, chất béo này tạo ra những mảng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu, hậu quả là làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, trong gói gia vị của mì chứa rất nhiều chất phụ gia, tuy chúng có tác dụng tạo sự ngon miệng cho người ăn nhưng không tốt cho người bệnh tim mạch, huyết áp cao.
Khá lo ngại về tỷ lệ năng lượng do chất béo cung cấp trong mì ăn liền, PGS.TS Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho rằng: Nhà quản lý cần sớm ra quy định về lượng "trans fat" cùng với các tiêu chí về giá trị dinh dưỡng khác của sản phẩm như: Giá trị về năng lượng (kcal), chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ… Các nhà sản xuất cũng cần công bố chi tiết về chất lượng chất béo có trong sản phẩm: PUFA, MUFA, axít béo bão hòa. Bởi vì, chất lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày là rất quan trọng đối với các vấn đề về rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, bệnh tim mạch… Mặt khác, việc các doanh nghiệp công bố thành phần axít béo không no có lợi cho sức khỏe của sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng có thêm tiêu chí để lựa chọn thực phẩm tốt và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Đặc biệt, cũng cần công bố thành phần Natri (Sodium) có trong sản phẩm vì lượng muối trong khẩu phần ăn ảnh hưởng nhiều đến tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận và ung thư đường tiêu hóa…
Trong lúc chờ đợi những quy định về "trans fat" trong các sản phẩm thực phẩm ở Việt Nam, các chuyên gia y tế khuyến cáo người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ bản thân bằng cách chọn mua các sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu, nhất là các cơ sở đã áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm đạt chất lượng. Trước mắt, các bà nội trợ nên bổ sung thêm rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protêin thiếu hụt của mì ăn liền.
Phương Liên