Điều kiện để được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Ban đọc hỏi: Tôi vừa dừng hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sau khi cộng dồn thời gian làm hợp đồng vụ việc thì thấy có thời gian đóng BHXH trên 12 tháng, vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không và thủ tục như thế nào?

Chú thích ảnh
Người lao động đến làm thủ tục Bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin trả lời như sau:

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể:

1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật. Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp: Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn. Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

Lưu ý: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng trợ cấp thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục, được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an. Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên. Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù. Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng. Chết.

Trợ cấp thất nghiệp trong thời gian không có việc làm đã hỗ trợ không nhỏ cho gánh nặng sinh hoạt của người lao động. Vì vậy, để nhận được khoản hỗ trợ này, người lao động cần thường xuyên cập nhật điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.

Bạn có thể căn cứ cụ thể các điều kiện trên để làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như thế nào?
Thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như thế nào?

Ban đọc hỏi: Tôi là hộ kinh doanh phải đóng cửa hàng trong thời gian dịch COVID-19, vậy tôi có được hỗ trợ không? Nếu được hỗ trợ thì thủ tục như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN