Đã có tiêu chí “Nhà an toàn” cho trẻ

Bộ tiêu chí về Ngôi nhà an toàn phòng, chống TNTT mới được ban hành là một trong những “bảo bối” để các gia đình nuôi con nhỏ lưu tâm, áp dụng.

Ngày 6/5/2011, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội ký quyết định ban hành tiêu chí Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em với 33 tiêu chí.

Quyết định sẽ giúp các ông bố bà mẹ, những người chăm sóc trẻ nhận ra các nguy cơ tiềm ẩn để từ đó, loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ. Việc ban hành quyết định này cũng đảm bảo quyền của trẻ được sống an toàn trong gia đình.

Theo đó, có 15/33 tiêu chí bắt buộc phải đạt. Về tiêu chí an toàn xung quanh ngôi nhà, có 8 tiêu chí, thì có 3 tiêu chí buộc phải đạt. Đó là: Ao, hố chứa nước, hố vôi, cống thoát nước xung quanh nhà phải có hàng rào chắc chắn đảm bảo an toàn cho trẻ. Giếng nước, bể nước, thùng chứa nước phải có nắp đậy an toàn. Những dụng cụ, đồ dùng nguy hiểm hoặc vật chứa chất độc hại nguy hiểm phải để trong kho chứa đồ an toàn.

Chăm sóc, điều trị cho trẻ em bị bỏng nặng tại Viện Bỏng quốc gia. Ảnh : Hữu Oai-TTXVN


Quyết định 09/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng là một căn cứ để ban hành Tiêu chí “Nhà an toàn”
Theo Vụ pháp chế, Bộ Xây dựng, Quyết định 09/2008/QĐ-BXD quy định Quy chuẩn về xây dựng đối với “Nhà ở và công trình công cộng- An toàn sinh mạng và sức khỏe” là một trong những căn cứ cho việc ban hành bộ tiêu chí về Ngôi nhà an toàn cho trẻ. Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật phải đạt được đối với nhà ở và công trình công cộng nhằm đảm bảo an toàn sinh mạng và sức khỏe cho người sử dụng. An toàn sinh mạng và sức khỏe quy định trong Quy chuẩn này gồm: Phòng chống nước, hơi ẩm, các chất độc hại; bảo vệ khỏi ngã, xô và va đập; an toàn sử dụng kính; chiếu sáng; thông gió; chống ồn. An toàn sinh mạng và sức khỏe liên quan đến khả năng chịu lực của nhà ở và công trình công cộng; hệ thống thiết bị điện, thang máy; phòng chống cháy nổ; hệ thống cấp thoát nước; tiếp cận sử dụng cho người tàn tật trong nhà ở và công trình công cộng tham chiếu tại các quy chuẩn tương ứng khác.

Về đảm bảo an toàn các phòng trong ngôi nhà có 8 tiêu chí thì có 2 tiêu chí bắt buộc phải đạt. Cửa sổ phải có chấn song, các thanh dọc chắc chắn và khoảng cách đảm bảo trẻ không chui qua được. Khu bếp phải riêng biệt, có cửa ngăn và có khóa để trẻ dưới 6 tuổi không tiếp xúc được với bếp lửa, bình ga.

Trong 4 tiêu chí an toàn về điện, cả 4 tiêu chí đều bắt buộc phải đạt. Các công tắc điều khiển, cầu chì, ổ cắm được lắp đặt ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi và phải có hộp hay lưới bảo vệ hoặc có nắp đậy an toàn. Dây dẫn điện phải đi ngầm trong tường hoặc có vỏ bọc chắc chắn nếu đi bên ngoài. Phải sử dụng các loại đèn có phần vỏ ngoài bằng vật liệu cách điện tại các phòng trong ngôi nhà. Không đặt ổ cắm điện trong phòng vệ sinh, nhà tắm, nếu có phải đặt sau cầu chì/Ap-to-mat và ở vị trí an toàn, ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi.

Trong 6 tiêu chí về an toàn cầu thang và lan can, có 2 tiêu chí bắt buộc: Cầu thang có lan can, tay vịn chắc chắn. Bậc cầu thang có chiều cao, bề mặt rộng phù hợp đảm bảo an toàn cho trẻ em. Khoảng cách giữa các thanh dọc của lan can cầu thang đảm bảo trẻ dưới 6 tuổi không chui lọt và không có các thanh ngang để trẻ em sử dụng trèo qua.

Về đảm bảo an toàn các đồ dùng gia đình, có 3/5 tiêu chí bắt buộc: Phích nước phải có hộp đựng hoặc dây đai giữ và để ở vị trí an toàn ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi. Các loại thuốc được để trong tủ đựng thuốc và để ở vị trí ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi. Dao, kéo và các vật sắc nhọn dùng để cắt để ngoài tầm với của trẻ dưới 6 tuổi. Bên cạnh đó, còn một lưu ý nữa là không cho trẻ nhỏ chơi các đồ chơi nhỏ hoặc các vật nhỏ dễ nuốt.

Phần lớn các tai nạn thương tích đều có thể phòng tránh được bằng các phương pháp đơn giản và không tốn kém. Những gia đình đảm bảo 23/33 tiêu chí thì có thể được coi là ngôi nhà an toàn với trẻ. Ngôi nhà an toàn phải đảm bảo không có trẻ em bị thương tích tại nhà trong năm.

Trong công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung, thực hiện nhà an toàn nói riêng, để triển khai các tiêu chí Nhà an toàn tới từng gia đình, cần sự phối hợp với các bộ, ngành và đoàn thể khác. Ông Nguyễn Trọng An cho biết: “Ví dụ, các hội viên Hội phụ nữ trong các hoạt động của mình cũng lồng ghép phổ biến nội dung tiêu chí Nhà an toàn tới từng gia đình. Đoàn thanh niên lồng ghép trong các nội dung hoạt động vui chơi an toàn, bảo vệ trẻ em…”.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản