Có thu nhập dân mới ổn định được cuộc sống

“Đào tạo nghề, tạo ra thu nhập cho người dân bị mất đất trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là quan trọng nhất. Xây dựng khu tái định cư tốt mà người dân không có nghề nghiệp, thu nhập, thì cũng không ổn định được cuộc sống của họ”, đó là ý kiến của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong hội thảo “Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Cần cơ chế chính sách đặc thù về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đào tạo, chuyển đổi nghề và ổn định cuộc sống cho người dân” ngày 30/10 tại Hà Nội.


Để ổn định cuộc sống cho người dân trong vùng dự án, việc đào tạo nghề và định hướng việc làm là rất quan trọng, tỉnh đã làm việc này như thế nào, thưa ông?


Chúng tôi đã làm việc với tất cả các trường dạy nghề, các nhà đầu tư, khu công nghiệp trong vùng để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, tổ chức dạy nghề phù hợp cho người dân trong vùng dự án, để họ có thể tìm được việc làm.

Việc dạy nghề được chia làm 3 giai đoạn. Từ nay tới năm 2018, sẽ dạy những nghề người dân có thể tìm được việc làm ngay. Giai đoạn hai 2018 - 2023, khi thi công dự án, cần lực lượng lao động làm việc tại dự án. Trong giai đoạn này, sẽ định hướng người dân học nghề để tham gia vào quá trình thi công dự án. Giai đoạn 3 rất quan trọng, khi sân bay được đưa vào khai thác, nhu cầu lao động rất lớn, chúng tôi sẽ làm việc với ngành hàng không để tìm hiểu những ngành nghề họ sẽ tuyển dụng, làm việc lâu dài trong sân bay.

Ngoài ra, chúng tôi đã khảo sát bước một về độ tuổi, ngành nghề. Bước hai là khảo sát sau khi chuyển đổi, họ có thể tiếp tục làm nghề đó nữa không. Đối với người dân lao động nông nghiệp, có thể đưa vào họ hợp tác xã, tận dụng các diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng nhưng chưa khai thác, để họ làm việc. Hoặc chuyển đổi sang nghề khác, chúng tôi khuyến khích chuyển đổi từ nông nghiệp sang các nghề khác phi nông nghiệp. Còn với những người lớn tuổi, trên 40 tuổi không có cơ hội chuyển đổi nghề, phải hỗ trợ để họ vẫn có thu nhập. Vì nếu họ không có thu nhập, thì có xây dựng khu tái định cư tốt đến đâu, đời sống của dân vẫn không ổn định.

Để giải phóng mặt bằng cho dự án, cần số vốn rất lớn, tỉnh Đồng Nai sẽ làm gì để có ngân sách làm việc này, thưa ông?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, toàn bộ vốn để giải phóng mặt bằng nằm trong vốn đầu tư dự án. Nhưng trong lúc này, để giải phóng mặt bằng ngay cho kịp tiến độ dự án, tỉnh sẽ làm việc với các bộ, ngành Trung ương để xin ứng vốn làm trước. Sau khi quyết toán các dự án sẽ phân bổ lại.

Chúng tôi cũng đang hoàn thiện lộ hồ sơ để trình xin ứng vốn, xây dựng các khu tái định cư, đền bù giải phóng mặt bằng... việc này sẽ được làm cụ thể, dự toán theo từng năm.
H.V (thực hiện)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản