Chuỗi hoạt động hướng về Ngày sách Việt Nam diễn ra từ ngày 17-22/4

Một chuỗi hoạt động với nhiều sự kiện đặc sắc sẽ diễn ra trọng tâm từ ngày 17-22/4 tại Hà Nội nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6, tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 284/QĐ-TTg về Ngày sách Việt Nam (21/4). Đây là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ với báo chí ngày 12/4, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: Phát triển văn hóa đọc và xây dựng một xã hội học tập là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Hướng tới mục tiêu này, Đảng, Nhà nước đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn như Chỉ thị số 42 - CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản; Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020; Luật Xuất bản 2012; Chiến lược phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030…

Với chiến lược phát triển văn hóa, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam. Quyết định này một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sách, sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng.

Khởi đầu chuỗi sự kiện là hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng” diễn ra ngày 17/4. Tiếp đến là hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam diễn ra  ngày 18/4. Lễ khai mạc Ngày sách và Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Hà Nội diễn ra từ ngày 18-22/4.

Đến ngày 12/4 đã có 90 đơn vị đăng ký tham gia hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6, trong đó có 40 nhà xuất bản, 50 đơn vị phát hành. Các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sẽ tổ chức hơn 100 gian hàng; sự kiện giới thiệu tác giả, tác phẩm; tọa đàm, giao lưu tác giả - độc giả...

Ban tổ chức cũng trưng bày, giới thiệu hình ảnh, hiện vật về sách làm từ nhiều chất liệu khác nhau, qua các thời kỳ; giới thiệu về các hoạt động của ngày sách trên toàn quốc qua các năm, các thể loại sách, mô hình phát huy giá trị của sách, văn hóa đọc tiêu biểu…

Các bộ, ngành, địa phương cũng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng từ ngày 1/4 -1/5. Trong đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam và hệ thống thư viện cộng đồng trên toàn quốc. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động trong hệ thống các trường học. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam...

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ khen thưởng các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc triển khai Quyết định số 284/QĐ-TTg về Ngày sách Việt Nam.

Ngày sách Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức. Sau 5 năm, Ngày sách Việt Nam được đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình của cả hệ thống chính trị, cộng đồng. Tất cả 63 tỉnh, thành phố và các bộ ngành, đoàn thể, hệ thống giáo dục, lực lượng an ninh quốc phòng… đã tích cực vào cuộc.

Hằng năm cả nước tổ chức trên 60 hội sách; nhiều tỉnh thành đã tổ chức các đường sách, phố sách… Các địa phương coi việc tổ chức Ngày sách Việt Nam là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động thông tin truyền thông, bố trí kinh phí triển khai.

Mỹ Bình (TTXVN)
Nhân Ngày Sách Việt Nam 21/4: Để sách Việt vươn tầm thế giới
Nhân Ngày Sách Việt Nam 21/4: Để sách Việt vươn tầm thế giới

Việc nỗ lực gắn kết giữa bạn đọc và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản đã có những bước tiến lạc quan. Tuy vậy, nhiều đơn vị xuất bản ở Việt Nam cũng đang đứng trước thách thức bắt kịp xu hướng xuất bản thế giới; hy vọng ngành xuất bản có chính sách phát triển cụ thể để đưa các ấn phẩm văn hóa của Việt Nam ra thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN