Nhân Ngày Sách Việt Nam 21/4 - Bài 1: Gắn kết sách và độc giả

Những năm gần đây, nhiều hoạt động kết nối sách và bạn đọc liên tục được tổ chức trên khắp cả nước với quy mô lớn, chất lượng cao.

Thị trường sách tại TP Hồ Chí Minh được đánh giá sôi nổi nhất cả nước bởi sự có mặt của hàng trăm nhà sách và nhà xuất bản uy tín. Thêm vào đó, các đơn vị thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đọc cuốn hút độc giả ở mọi lứa tuổi. Hình thức thể hiện phong phú từ ý tưởng không gian đọc sách độc đáo đến ứng dụng công nghệ hiện đại trên từng cuốn sách đã giúp người đọc cảm thấy cuốn hút hơn.

Giới trẻ thành phố đọc và mua sách tại các gian hàng trên Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Từ Đường sách đến “Thành phố sách”

Giữa tháng 4 nắng phương Nam oi ả, anh Ngô Thanh Hoài Lân (39 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) vẫn dõi theo cậu con trai 4 tuổi chạy nhảy khắp các gian hàng sách trên Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1 (TP Hồ Chí Minh). Nơi đây là điểm đến quen thuộc của cả gia đình anh vào mỗi dịp cuối tuần. Anh Lân cho biết, các gian hàng sách nằm dưới những hàng me, tạo khung cảnh nên thơ, thu hút du khách đam mê sách tìm đến.

Thêm vào đó, mỗi dịp cuối tuần, Đường sách còn tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nối giữa người đọc và người viết cùng hoạt động thiện nguyện, văn hóa văn nghệ sôi nổi mang đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm gần gũi.

Bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường sách thành phố chia sẻ: Trung bình mỗi tuần có từ 5.000 - 6.000 lượt khách đến tham quan và mua sách. Nơi đây đã trở thành thương hiệu của không gian văn hóa đọc, bước đầu thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân thành phố.

Bên cạnh đó, các hoạt động diễn ra tại Đường sách còn góp phần khơi dậy khát vọng nghề nghiệp ở những người làm sách, nơi mà những nhà xuất bản, các doanh nghiệp kinh doanh xuất bản phẩm có thể cùng nhau trao đổi giá trị nhân văn, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho bạn đọc trong cả nước, bà Nguyệt cho biết.

Ra đời sau Đường sách Nguyễn Văn Bình vài năm, mô hình “Thành phố Sách” (Book City) của Công ty Văn hóa Phương Nam cũng đã chạm đến “trái tim” bạn đọc. Bằng nỗ lực sáng tạo, kiên định đeo đuổi mục tiêu tạo ra không gian đọc sách lôi cuốn bạn đọc, các “Thành phố Sách” với diện tích từ hàng ngàn mét vuông đã được hình thành tại TP Hồ Chí Minh (Quận 5, Quận 10) và Bình Dương.

Mỗi “Thành phố Sách” được thiết kế theo một chủ đề khác nhau, nhưng nổi bật là không gian thân thiện và các quầy sách, hàng lưu niệm được bố trí hiện đại. Bên cạnh đó là những chiếc ghế sofa là trạm dừng cho khách tham quan ngồi đọc sách và các khu vui chơi giải trí tích hợp ngay trong Thành phố Sách.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoạt, Tổng Giám đốc Công ty Văn hóa Phương Nam, trên thế giới, mô hình Book City đã xuất hiện ở nhiều quốc gia có nền xuất bản phát triển như Mỹ, Pháp, Bỉ… Trong lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, mỗi Thành phố sách trưng bày hơn 50.000 tựa sách thuộc các thể loại trong và ngoài nước nhằm giúp bạn đọc có thêm cơ hội tiếp cận với nhiều nhà xuất bản hơn.

Qua thời gian vận hành, các “Thành phố Sách” nhận được sự ủng hộ, đón nhận nhiệt tình của độc giả. Ông Hoạt hy vọng trong năm 2019, mô hình Thành phố Sách này sẽ có mặt tại Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc, đáp ứng nhu cầu bạn đọc trong cả nước.

Hiểu độc giả bằng công nghệ

Với mong muốn tiệm cận hơn nữa xu hướng xuất bản trên thế giới, nhiều nhà xuất bản trong nước đã mạnh dạn đầu tư công nghệ để mang đến cho bạn đọc những quyển sách vừa đẹp vừa hiện đại.

Là một trong những đơn vị tiên phong phát triển công nghệ lĩnh vực xuất bản, Nhà xuất bản Trẻ phát triển mô hình “Tem thông minh” giúp khách hàng có thể tra cứu được nguồn gốc, xuất xứ của cuốn sách đã mua, nội dung thông tin của sách cũng như phản hồi, đánh giá từ bạn đọc về sách. Đây cũng là nguồn dữ liệu giúp nhà xuất bản xác định được số sách đến tay bạn đọc và phân tích nhu cầu thực tế của khách hàng.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, hình thức này sẽ giúp tăng cường tính tương tác giữa bạn đọc và đơn vị mình, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của những cuốn sách. Thêm vào đó, Tem sách thông minh còn góp phần giảm thiểu tình trạng in lậu sách và giúp khách hàng nhận được nhiều hậu mãi từ phía nhà xuất bản.

Dù “sinh sau đẻ muộn”, mới được hơn 2 năm nay, thế nhưng Công ty sách Anbooks đã giới thiệu đến độc giả giải pháp Social Books (Sách tương tác thông minh), hoàn toàn mới trong lĩnh vực xuất bản hiện nay.

Bà Ngô Phương Thảo, Giám đốc Công ty sách Anbooks cho biết: “Dựa trên triết lý nền tảng “Sách ứng dụng dành cho người Việt”, chúng tôi kiên trì thực hiện chiến lược phát triển tác giả Việt Nam và lấy bạn đọc làm trung tâm. Do vậy, giải pháp Social Books được đưa ra để kết nối giữa tác giả - độc giả, rút ngắn khoảng cách địa lý - vật lý giữa tác giả - độc giả và nhà sản xuất”.

Ví dụ như qua thử nghiệm trên trang Fanpage “Ra Thế Giới” cho nhóm độc giả tác phẩm “Quảy gánh băng đồng ra thế giới”, Fanpage “Dạy con lối nào” cho nhóm độc giả sách “Dạy con trong “hoang mang””, Fanpage “Hỏi để thành công” cho nhóm độc giả sách “Nhìn. Hỏi Rồi, Nhảy đi”, Anbooks đã nhận được sự tương tác của độc giả với tác giả rất lớn.

Thông qua biểu tượng TEM hoặc CODE nhỏ dán trên bìa sách, độc giả đăng ký tích hợp là có thể nói, viết, chia sẻ cảm nhận và tương tác với nhiều đối tượng liên quan đến cuốn sách, đồng thời, nhận được nhiều ưu đãi hơn trong những lần mua sách tiếp theo.

Bà Thảo cho biết thêm: Quan trọng nhất là độc giả có thể đọc được tất cả thông tin về cuốn sách, đánh giá của báo chí và người đọc hoặc thông tin về đội ngũ biên tập ngay trước khi mua sách. Điều này sẽ giúp sự lựa chọn của độc giả trở nên phù hợp hơn.


Bài 2 - Để sách Việt vươn tầm thế giới
Gia Thuận (TTXVN)
Ngày sách Việt Nam (21/4): Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa
Ngày sách Việt Nam (21/4): Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

Nhân Tuần lễ sách Việt Nam (21/4) và Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu sách mới, giao lưu văn hóa đọc nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc mọi lứa tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN