Sôi nổi hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam

Ngày 21/4, tại nhiều địa phương trên cả nước tưng bừng diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4.

* Sở Thông tin Truyền thông Hải Phòng tổ chức Lễ hội sách đường phố lần thứ tư và trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu” lần thứ nhất. Đây là điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tại Hải Phòng. Hội sách với sự tham gia tích cực của các Nhà Xuất bản, các cơ sở phát hành trên địa bàn thành phố cung cấp, giới thiệu đến bạn đọc những đầu sách có hình thức và chất lượng.

Thông qua đó, Ban Tổ chức mong muốn kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành, để ngày hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

Cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu” được Sở Thông tin và Truyền thông lần đầu tổ chức. Đối tượng tham gia là các học sinh Trung học Phổ thông trên địa bàn thành phố. Ban Tổ chức nhận được hơn 5.000 bài dự thi. Ban Giám khảo đã chọn được 11 tác phẩm để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

* Tại Thư viện tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đã khai mạc Ngày sách Việt Nam năm 2017 và trao tặng sách cho một số trường học trên địa bàn.

Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực như: trao tặng sách cho 12 trường học tại địa phương với hơn 5.000 đầu sách; trưng bày 4 gian sách với nhiều chủ đề hướng tới kỷ niệm 45 năm Giải phóng tỉnh Quảng Trị và 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn; tổ chức chương trình tọa đàm “Đọc sách cùng con”, “Sách và khởi nghiệp”; các tiết mục kể chuyện theo sách… Ngày hội đọc sách thu hút rất đông học sinh và người dân trên địa bàn đến tham quan, đọc sách.

* Ngày 21/4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cao Bằng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ IV năm 2017 với chủ đề “Sách, tri thức - khởi nguồn thành công”.

Tại Lễ khai mạc, nhiều hoạt động đã được tổ chức như: trưng bày sách, xếp sách nghệ thuật, thi vẽ tranh, xé dán theo chủ để “Ước mơ của em”… Những hoạt động này đã góp phần đưa sách và văn hóa đọc đến gần hơn với bạn đọc, xây dựng Ngày sách Việt Nam thành một hoạt động hằng năm có ý nghĩa thiết thực.

Điểm mới trong Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Cao Bằng năm nay, ngoài tổ chức chuỗi hoạt động tham quan, làm quen với thư viện cho các học sinh cac trường mầm non trên địa bàn thành phố, trưng bày sách theo chủ đề Đất và Người Cao Bằng…, Thư viện tỉnh Cao Bằng còn tổ chức hoạt động đổi sách với độc giả; tổ chức phát hành thẻ thư viện lưu động đến các trường học trên địa bàn nhằm duy trì và phát triển văn hóa đọc.

Trước đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã được triển khai bằng hoạt động: phát động cuộc thi viết “ Cảm nhận về sách”; thư viện bổ sung mới gần 1.000 đầu sách phục vụ bạn đọc, nâng tổng số tài liệu lên trên 78.000 bản sách với nhiều chủng loại, đa dạng phù hợp với nhiều lứa tuổi.

* Cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4. Ngày sách Việt Nam được tỉnh Lạng Sơn tổ chức tại huyện biên giới Cao Lộc đã góp phần đẩy mạnh phong trào đọc sách tại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và trong cộng đồng các dân tộc thiểu số của tỉnh.

Đây cũng là cơ hội để con em các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với thông tin, tri thức qua hình thức đọc sách, vốn chưa được phát triển mạnh ở những vùng khó khăn này.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị lực lượng vũ trang, trường học…trên địa bàn tỉnh tiếp tục xây dựng, rèn luyện cho mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi gia đình và cá nhân một thói quen đọc sách, sở thích đọc và kỹ năng đọc.

Qua đó, tạo và và phát triển thói quen đọc sách suốt cuộc đời; tổ chức tuyên truyền giới thiệu, hướng dẫn đọc sách trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tổ chức các cuộc thi đọc sách trên qui mô toàn tỉnh gắn liền với hoạt động của các trường học và hoạt động của Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh…

Tại lễ khai mạc, các em học sinh, giáo viên và người dân tìm hiểu lịch sử, danh nhân; thi kiến thức về sách; tham quan và mua sách tại các gian hàng của các nhà xuất bản, doanh nghiệp kinh doanh sách trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

* Tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang khai mạc Ngày sách Việt Nam năm 2017.

Tại đây, Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang và 10 thư viện huyện, thành phố đã tham gia trưng bày, giới thiệu sách, xếp sách nghệ thuật, với nhiều thể loại sách như văn hóa, khoa học đời sống, lịch sử, giáo dục, kỹ năng sống...

Đặc biệt, từ nay đến ngày 30/4, Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức trưng bày, triển lãm sách với chủ đề “ Đảng, Bác Hồ - Tri thức và Văn hóa”; giao lưu tác phẩm với chủ đề “Người làm thư viện và bạn đọc”. Bảo tàng tỉnh Bắc Giang trưng bày Thư tịch cổ cùng những cuốn sách viết về cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và một số ấn phẩm về lịch sử, văn hóa Bắc Giang do ngành Văn hóa xuất bản.

Nhà sách Fahasa Bắc Giang tham gia trưng bày và bán sách giảm giá cho các độc giả. Các phòng giáo dục huyện, thành phố, trường học cũng đồng loạt tổ chức Ngày hội Sách cho học sinh, sinh viên.

Nhân dịp này, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang và Thư viện tỉnh trao sách tặng 10 thư viện huyện, thành phố; Nhà sách Fahasa Bắc Giang tặng 130 bản sách cho thư viện huyện Yên Dũng.

Dưới đây là một vài hình ảnh về Ngày sách Việt Nam tại một số địa phương:

Độc giả đến tham quan và đọc sách tại các gian trưng bày tác phẩm văn học, nghệ thuật đoạt giải thưởng trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN

Độc giả đến tham quan và đọc sách tại Lễ khai mạc Hội sách đường phố Hải Phòng và trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách tôi yêu”. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tặng sách cho các trường học trên địa bàn trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tại tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Độc giả đến tham quan và đọc sách trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tại tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Học sinh Trường tiểu học Gia Cẩm, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) tại Ngày hội đọc sách. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN.

Học sinh Trường Tiểu học Gia Cẩm, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) với Ngày hội đọc sách. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN.

Cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN


Tin Tức/TTXVN
Nhân ngày Sách Việt Nam 21/4: Cộng đồng góp sức lan tỏa văn hóa đọc
Nhân ngày Sách Việt Nam 21/4: Cộng đồng góp sức lan tỏa văn hóa đọc

Xây dựng không gian văn hóa lành mạnh, thiết thực, nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc, mang tri thức đến cộng đồng... là mục tiêu mà Ngày sách Việt Nam hướng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN