Cảnh báo nguy cơ sạt lở trên QL 3C qua huyện Định Hóa,Thái Nguyên

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, mặc dù chưa bước vào mùa mưa nhưng đến thời điểm gần giữa tháng 4/2018, trên tuyến Quốc lộ 3C đoạn qua xóm Đồng Mon, xã Trung Hội, huyện Định Hóa đã xuất hiện các vết nứt trên mái ta-luy dương, tiềm ẩn nguy cơ gây sạt trượt, mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Một điểm sạt lở tại tuyến Quốc lộ 3C. Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN

Qua kết quả kiểm tra tại thực địa từ Km9+905 đến Km10 bên trái tuyến Quốc lộ 3C (thuộc xóm Đồng Mon, xã Trung Hội), trên mái ta-luy dương xuất hiện cung trượt với kích thước dài 95m, rộng 8m, cao 38 m, rất dễ sạt trượt vùi lấp đường nếu có mưa lớn.

Tại đoạn tuyến từ Km9+810 đến Km9+900 bên trái tuyến Quốc lộ 3C, trên mái ta-luy dương cũng có cung trượt với kích thước dài 90m, rộng 9m, cao 37 m, tiềm ẩn các nguy cơ sạt lở rất cao. Ở khu vực này sau đợt mưa lớn vào cuối tháng 8/2017, do sạt lở đất, Công ty Điện lực Thái Nguyên đã phải di chuyển các cột điện trong phạm vi nguy hiểm sang vị trí mới. Tuy vậy, đường dây 373E6.6 và các cột điện số 111, 112, 113, 119 vẫn có nguy cơ mất an toàn nếu sạt lở đất xảy ra...

Ông Nguyễn Thành Nam - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên cho biết: Hiện nay, các vết nứt trên tuyến Quốc lộ 3C thuộc xóm Đồng Mon, xã Trung Hội, huyện Định Hóa tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn, đặc biệt khi có mưa lớn hoặc mưa dài ngày, nếu không kịp thời xử l‎ý sẽ gây sạt lở, chia cắt giao thông, mất điện toàn huyện.

Do đó, để chủ động giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sau khi kiểm tra tình hình thực tế, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên kiến nghị các ngành vận chuyển toàn bộ khối lượng đất đá tại các vị trí xuất hiện vết nứt. Do khối lượng đất đá là rất lớn, tỉnh cần phải bố trí kinh phí để xử lý khẩn cấp, đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ 2018. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng cắm biển cảnh báo, thông báo vị trí nguy hiểm cho người dân biết, chủ động phòng tránh khi tham gia giao thông trên tuyến đường này khi có mưa lớn xảy ra.

Quốc lộ 3C là tuyến giao thông quan trọng bắt đầu từ km 31 trên Quốc lộ 3 qua huyện Định Hóa đi huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn), đoạn qua tỉnh Thái Nguyên có tổng chiều dài khoảng 35 km. Do địa hình miền núi, có độ dốc cao nên chỉ riêng trong mùa mưa lũ năm trước trên tuyến đường này đã có hơn 100 điểm ta-luy dương bị sạt lở, 16 điểm ngập úng gây gián đoạn giao thông ở một số thời điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân 2 huyện Định Hóa và Chợ Đồn (Bắc Kạn).
 

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản