Bình Dương khẩn trương thành lập thêm Trung tâm xét nghiệm để sàng lọc F0

Ngày 25/7, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã khảo sát để thành lập Trung tâm xét nghiệm tại thị xã Bến Cát phục vụ nhu cầu cho thị xã và 4 huyện phía Bắc của tỉnh.

Hiện tại, Trung tâm xét nghiệm đã thực hiện chạy thử xét nghiệm và các thủ tục sẽ hoàn tất vào ngày 26/7.

Chú thích ảnh
Bình Dương huy động 600 đội lấy mẫu xét nghiệm, trong đó hơn 3.000 thanh niên tình nguyện trong tỉnh tham gia ngày 23/7/2021. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ kết hợp với các ban, ngành sẽ khảo sát, đầu tư mở rộng thêm các khu cách ly tập trung đảm bảo 50.000 - 100.000 giường; bổ sung các khu điều trị bệnh nhân đáp ứng 5.000 giường, và nâng lên 15.000 - 20.000 giường để đáp ứng tình hình diễn biến dịch có thể xấu hơn trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngày 25/7, tỉnh ghi nhận 1.064 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong số đó, có 324 trường hợp phát hiện tại cơ sở y tế, 484 trường hợp phát hiện trong khu cách ly, 135 trường hợp trong khu phong tỏa và 121 trường hợp qua sàng lọc cộng đồng. 201 bệnh nhân khỏi bệnh và 16 trường hợp tử vong.

Bình Dương ghi nhận tổng số ca mắc từ đợt dịch thứ 4 lên đến 8.010 ca mắc COVID-19; 589 bệnh nhân khỏi bệnh; 38 bệnh nhân tử vong.

Ngành Y tế nhận định, số ca mắc tập trung ở các địa phương Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên, Thủ Dầu Một. Trong những ngày gần đây, số ca mắc tăng ở huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên.

Bình Dương đã triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng bằng test nhanh và test RT-PCR tại tất các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, tỉnh có 12 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với 3.882 bệnh nhân đang điều trị (các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số bệnh nhân F0 không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời). Trong đó, có 72 phụ nữ mang thai, 44 người trên 65 tuổi, 150 người có bệnh lý nền, 95 người có diễn biến nặng. Nhân lực trực tiếp phục vụ có 120 bác sĩ, 295 điều dưỡng; cùng nhân viên y tế hỗ trợ 166 người (tổng cộng: 581 người), sử dụng 36 máy thở.

Hiện,10 tỉnh, đơn vị đã chi viện nhân lực cho Bình Dương; cùng 109 y, bác sĩ của các đơn vị ngoài công lập thuộc tỉnh với tổng số người tham gia phòng, chống dịch là 1.034 người.

Việc tiêm vaccine được thực hiện theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Trong đó, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu trực tiếp làm nhiệm vụ, người lao động tại các nhà máy sản xuất thiết bị y tế, oxy. Hầu hết nhân viên của các công ty cung cấp oxy đã được tiêm vắc xin. Đội xe phản ứng nhanh bố trí tại các xã, phường cũng được tiêm trong ngày hôm nay.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ y tế hỗ trợ chi viện về nhân lực y bác sĩ và một số trang thiết bị đặc thù để phục vụ điều trị trong các tầng dịch COVID-19. Bình Dương sẵn sàng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận khác trong công tác điều trị dịch bệnh khi tình hình tại tỉnh đã ổn định.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã đi khảo sát nơi đặt Bệnh viện dã chiến số 2 là hai khu nhà xưởng trong Khu Công nghiệp Thới Hòa (Bến Cát). Công suất của bệnh viện dự kiến lên tới 6.000 giường bệnh, trong đó có 200-300 giường hỗ trợ máy thở với 250 nhân sự là y, bác sĩ và đội ngũ hậu cần hỗ trợ.

Hiện, Bình Dương đã có một bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại WTC Expo Thành phố mới Bình Dương với quy mô 1.500 giường, được thành lập theo kế hoạch của Tổng công ty Becamex IDC nhằm ứng phó trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp tại địa phương.

Huyền Trang (TTXVN)
Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân phố Tô Hiến Thành
Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân phố Tô Hiến Thành

Chiều 25/7/2021, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân sống ở phố Tô Hiến Thành, phường Nguyễn Du, để thực hiện khoanh vùng, dập dịch do có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN