Xét nghiệm lưu động cho lái xe vận tải hàng hóa

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ký ban hành văn bản số 7316/BGTVT-VT hỗ trợ các địa phương thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Theo chỉ đạo của Chính phủ giao cho ngành GTVT hỗ trợ các địa phương thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại một số đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa; chỉ đạo của Bộ Y tế tại Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021, Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 và đề xuất của Cục Y tế GTVT tại Công văn số 463/CYT-TCCB ngày 22/7/2021, Bộ GTVT đồng ý về chủ trương đối với đề xuất của Cục Y tế GTVT xét nghiệm SARS-CoV-2 lưu động cho lái xe vận tải hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác.

Chú thích ảnh
Người tham gia giao thông qua chốt kiểm dịch khai báo y tế. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Theo văn bản, Bộ GTVT giao cho Cục Y tế GTVT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GTVT chỉ đạo Bệnh viện GTVT TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện GTVT khu vực khác phối hợp cùng Hiệp hội vận tải hàng hóa địa phương, đơn vị vận tải xét nghiệm lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa. Trong quá trình thực hiện phải đảm bảo các quy định của Bộ Y tế về thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Văn bản lưu ý các đơn vị trong quá trình xét nghiệm có phương án xử lý đối với trường hợp khi xét nghiệm phát hiện kết quả dương tính của lái xe; thông báo công khai cho người điều khiển phương tiện, đơn vị vận tải biết về đối tượng được ưu tiên miễn phí bộ Kít xét nghiệm nhanh theo quy định, đối tượng không được ưu tiên; chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng, bảo đảm phù hợp với các quy định của Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.

Đối với công tác triển khai luồng xanh vận tải, các Tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT thường xuyên họp trực tuyến với các địa phương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác vận tải. Lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch hiện cũng đã được thông báo, khi xe có mã QR Code không kiểm tra và chỉ chỉ tra tại điểm đầu, điểm cuối xếp dỡ hàng hóa hóa đột xuất trên đường khi phương tiện có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Các xe có thẻ nhận diện đi qua "luồng xanh" thì sẽ thực hiện đi lại thuận lợi trong cả nước.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội có 184 cơ sở tư nhân xét nghiệm SARS-CoV-2
Hà Nội có 184 cơ sở tư nhân xét nghiệm SARS-CoV-2

Hà Nội có 180 cơ sở y tế ngoài công lập có thể thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và 4 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN