Hà Nội có 184 cơ sở tư nhân xét nghiệm SARS-CoV-2

Hà Nội có 180 cơ sở y tế ngoài công lập có thể thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và 4 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện toàn thành phố có 180 cơ sở y tế ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2  bằng phương pháp RT-PCR.

Theo đó, 4 bệnh viện ngoài công lập thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR gồm: Medlatec, Hồng Ngọc, Vinmec Times City, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

42 bệnh viện ngoài công lập và 138 phòng khám đa khoa ngoài công lập cũng đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng chống dịch COVID-19 và các quy định khác của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội.

Đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm đồng thời cho nhiều người, trước khi tổ chức xét nghiệm, các cơ sở cần thông báo cho các nhóm đối tượng khung thời gian và địa điểm xét nghiệm, tránh tập trung quá đông người tại cùng một thời điểm. Đồng thời, bố trí điểm lấy mẫu theo nguyên tắc một chiều từ chờ lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm, đọc và ghi nhận kết quả xét nghiệm.

Với những người có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, các cơ sở bố trí những người này vào một khu vực riêng, ghi nhận thông tin tối thiểu (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) và triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, chưa loại trừ nhiễm SARS-CoV-2, cần hướng dẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động phòng chống dịch chủ động.

Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cần bố trí khoảng cách phù hợp giữa các khu vực, vị trí của người đến xét nghiệm theo quy định phòng chống dịch, có đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang… Đồng thời, hướng dẫn người đến xét nghiệm tuân thủ các quy định phòng chống dịch, không tiếp xúc khi không cần thiết.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Chính phủ tạo điều kiện tối đa để TP Hồ Chí Minh và các tỉnh sớm đẩy lùi dịch COVID-19
Chính phủ tạo điều kiện tối đa để TP Hồ Chí Minh và các tỉnh sớm đẩy lùi dịch COVID-19

Tối 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với 21 tỉnh, thành phố phía Nam và Nam Trung Bộ đang có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp để đánh giá tình hình sau một thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTG và quán triệt sâu sắc Công điện ngày 21/7 của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN