Đóng dấu kiểm dịch vệ sinh ATTP trên gia cầm tại chợ Giếng Vuông (TP Lạng Sơn). Ảnh: Thắng Trung/TTXVN |
Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nhưng công tác quản lý giết mổ, xả thải gây ô nhiễm môi trường còn nhiều bất cập; các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm chưa nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường…
Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Nam Hùng cho biết, hiện tỉnh chưa có cơ sở giết mổ tập trung; các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn chủ yếu là nhỏ lẻ, một số cơ sở kinh doanh theo mùa, vụ.
Đáng chú ý, 100% các cơ sở giết mổ nằm xen kẽ trong khu dân cư, mang tính chất hộ gia đình nên chưa kiểm soát được triệt để. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật sang người.
Nhiều cơ sở giết mổ gia súc gia cầm chưa nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, vẫn còn tình trạng xả thải trực tiếp gây ô nhiễm; ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường chưa thực sự trở thành thói quen trong cách nghĩ, cách làm của đại bộ phận nhân dân.
Công tác quản lý bảo vệ môi trường vẫn thiếu sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cơ sở, nể nang, né tránh ngại va chạm; sự phối hợp kiểm tra giữa các cấp - ngành chưa thường xuyên; xử lý hành vi vi phạm chưa quyết liệt, thiếu tính răn đe.
Chẳng hạn như tại thành phố Lạng Sơn - nơi có mật độ dân cư đông, tuy một số cơ sở giết mổ đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng công suất không phù hợp với so với công suất giết mổ. Do đó, nước thải đổ tràn ra cống rãnh công cộng hoặc ao hồ gây ô nhiễm môi trường; ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân khu vực xung quanh và là nguy cơ phát sinh mầm bệnh cho người và gia súc, gia cầm.
Tương tự, chợ Giếng Vuông, mặc dù là khu buôn bán và giết mổ gia cầm lớn nhất thành phố Lạng Sơn nhưng cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh. Các hộ buôn bán tận dụng không gian chật hẹp của các quầy hàng để giết mổ gia cầm tại chỗ. Do đó, diện tích phục vụ cho hoạt động này không đảm bảo, nhất là khâu vệ sinh sau giết mổ, nước thải được xả chung vào bể lắng tập trung của chợ...
Qua công tác thanh kiểm tra hàng năm cho thấy hầu hết các điểm giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đều không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y theo qu định như: không nằm trong quy hoạch, cách biệt với khu dân cư, diện tích, đường nhập động vật sống và sau giết mổ, nguồn nước, nơi nhốt giữ động vật trước khi giết mổ, khu vực giết mổ, hệ thống xử lý nước thải…
Cùng đó, các trang thiết bị, dụng cụ giết mổ còn thô sơ; phương pháp giết mổ thủ công, trên nền xi măng hoặc nền gạch; nơi xẻ thịt gần rãnh thoát nước thải, chất thải và khu nuôi nhốt gia cầm…
Trước thực trạng đó, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn Lý Việt Hưng cho biết, thời gian tới, ngành chức năng sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định. Đồng thời, yêu cầu các hộ hành nghề phải cam kết và nghiêm chỉnh chấp hành việc giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Các ban, ngành chức năng và chính quyền huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thực hiện theo Quyết định 1677/QĐ – UBND ngày 31/10/2013 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, tầm nhìn 2030; ngành chức năng cần nghiên cứu, tham mưu cho chính quyền các cấp để có chính sách, cơ chế hỗ trợ phù hợp từng đơn vị trong việc quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, xả thải môi trường.
Cùng với đó, các cấp, ngành thường xuyên kiểm tra, đánh giá, nhắc nhở các điểm giết mổ động vật trên địa bàn thực hiện đúng yêu cầu vệ sinh thú y. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; huy động nguồn lực các chương trình, dự án hỗ trợ nâng cấp các điểm giết mổ hiện có, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ giết mổ; có kế hoạch sắp xếp lại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, kiên quyết loại bỏ những điểm giết mổ nhỏ lẻ vi phạm yêu cầu vệ sinh thú y./.