Xuất khẩu vũ khí của Pháp sụt giảm do đại địch COVID-19

Bộ Quốc phòng Pháp ngày 2/6 công bố báo cáo cho biết xuất khẩu vũ khí của Pháp đã sụt giảm 41% trong năm 2020 xuống 4,9 tỷ euro (5,97 tỷ USD) do các cuộc đàm phán về các hợp đồng lớn bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.    

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Báo cáo nhấn mạnh mức sụt giảm trên không phản ánh "xu hướng chủ yếu" khi có nhiều hợp đồng mới đáng kể được ký kết trong năm 2021.  

Các số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu vũ khí của Pháp đã tăng mạnh trong thập kỷ qua, song đang có xu hướng dao động tùy theo các đơn đặt hàng chiến đấu cơ Rafale. Tháng 5/2021, Pháp đã ký thỏa thuận bán 30 chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập, với trị giá khoảng 4,8 tỷ USD, trong khi Hy Lạp đặt hàng 40 máy bay và Croatia đặt hàng 12 máy bay loại này. Ngoài ra, gần đây Ấn Độ và Qatar cũng đặt mua chiến đấu cơ Rafale.  Theo một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), tổng giá trị xuất khẩu của Pháp trong giai đoạn 2016-2020 đã tăng 44% so với giai đoạn 2011-2015, qua đó đưa nước này trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nga.

SIPRI cho biết thêm xét tổng thể cả năm 2020, bất chấp tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu do tác động của đại dịch COVID-19, chi tiêu quốc phòng toàn cầu vẫn tăng 2,6% so với năm 2019.

Minh Tâm (TTXVN)
Xuất khẩu vũ khí trên toàn cầu lần đầu tiên chững lại sau hơn một thập kỷ
Xuất khẩu vũ khí trên toàn cầu lần đầu tiên chững lại sau hơn một thập kỷ

Sau hơn 10 năm liên tục tăng, số lượng vũ khí được mua bán trên toàn thế giới đã chững lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN