Xem Su-30 phóng tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới

Ấn Độ vừa thành công thử lần đầu phóng tên lửa BrahMos – tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới – từ một chiến đấu cơ Sukhoi Su-30.Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố buổi phóng thử thành công và loại tên lửa này được đánh giá “có thể thay đổi cuộc chơi đối với bất kỳ lực lượng không quân nào trên thế giới”.

Trong buổi phóng thử ngày 22/11, một chiếc chiến đấu cơ Su-30 xuất kích từ căn cứ không quân Kalaikundapwwo thuộc bang West Bengal đã bắn tên lửa hành trình BrahMos nhắm trúng mục tiêu là một chiếc tàu không còn hoạt động tại Vịnh Bengal.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã gửi lời chúc mừng tới quân đội và nhà sản xuất tên lửa BrahMos Aerospace, gọi đó là một “thành tựu nổi bật”.

Từ trước đến nay việc phóng thử tên lửa từ máy bay luôn là một việc làm rủi ro, với hàng chục chiếc máy bay bị phá hủy khi thực hiện nhiệm vụ phóng tên lửa trong các lần thử nghiệm.

Thành công của buổi thử nghiệm là dấu hiệu cho thấy tên lửa BrahMos đã sẵn sàng tham gia nhận nhiệm vụ trong lực lượng Không quân Ấn Độ.  Theo báo Hindustan Times, Ấn Độ dự kiến sẽ được nhận được ít nhất 2 phi đội Su-30, gồm 18 máy bay được trang bị tên lửa hành trình.

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được mệnh danh là tên lửa nhanh nhất thế giới trong lớp, có khả năng đạt vận tốc lên tới Mach 3.0, gấp 3 lần vận tốc âm thanh. Nó có khả năng phóng xa 290 km và nặng 2,5 tấn – là loại vũ khí nặng nhất được trang bị lên một chiếc Su-30.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản