Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu khả năng mua tiêm kích Su-35 của Nga

Một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/7 cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ nghiên cứu khả năng mua máy bay tiêm kích Su-35 của Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay Su-35 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, "vẫn còn quá sớm để nói về việc mua máy bay tiêm kích Su-35 của Nga. Tổng thống của chúng tôi sẽ đánh giá vấn đề quan trọng này và ông ấy sẽ đưa ra tuyên bố".

Trước đó cùng ngày, Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec của Nga - ông Sergei Chemezov tuyên bố Moskva sẵn sàng chuyển giao máy bay tiêm kích Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara bày tỏ mong muốn như vậy.

Hiện tại Nga cũng đang chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 của nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tuyên bố của Tổng thống Erdogan, việc lắp đặt hệ thống S-400 sẽ được hoàn tất vào tháng 4/2020.

Động thái trên đã khoét sâu căng thẳng trong quan hệ giữa Ankara và Washington. Nhà Trắng ngày 17/7 xác nhận đã quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích quyết định của Mỹ đã không tuân thủ tinh thần của liên minh quân sự, không dựa vào các lý do chính đáng, đồng thời là bước đi đơn phương có thể gây ra những thiệt hại không thể sửa chữa được trong quan hệ song phương giữa Ankara và Washington.

Thanh Phương (TTXVN)
Nga bác bỏ thông tin tiêm kích Su-35 gây nguy hiểm cho máy bay Mỹ
Nga bác bỏ thông tin tiêm kích Su-35 gây nguy hiểm cho máy bay Mỹ

Ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin của Hạm đội 6 thuộc lực lượng Hải quân Mỹ về việc tiêm kích Su-35 của Nga đã chặn máy bay Р-8А Poseidon của Mỹ ở Địa Trung Hải "không an toàn", đặt máy bay Mỹ vào tình thế nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN