Mỹ - Hàn thay thế tên lửa đánh chặn mới trong hệ thống phòng thủ THAAD

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc ngày 29/5 đã hoàn tất việc vận chuyển các tên lửa đánh chặn mới để thay thế các thiết bị cũ trong hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại thị trấn Seongju, miền Trung Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ được vận hành thử nghiệm tại đảo Wake, Thái Bình Dương. Ảnh: AFP/TTXVN

Quân đội hai nước cũng đưa các máy phát điện và nhiều thiết bị khác lên hệ thống THAAD nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt của các quân nhân tại căn cứ này. Chiến dịch vận chuyển bắt đầu từ đêm 28/5 và kết thúc vào 6h00 (giờ địa phương) ngày 29/5, được thực hiện bằng đường bộ do lô hàng thiết bị mới quá nặng.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) tiến hành các hoạt động định kỳ nhằm tiếp tế và hỗ trợ các binh sĩ và căn cứ của USFK trên khắp Hàn Quốc. 

THAAD do tập đoàn Mỹ Lookheed Martin chế tạo. Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Việc triển khai THAAD, bắt đầu từ năm 2017, là một trong những vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc vì Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp trả đũa nhằm phản đối Seoul cho phép Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa này. Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trước khi thực hiện việc vận chuyển trên, phía Hàn Quốc đã giải thích đầy đủ với Trung Quốc và hiện Trung Quốc chưa có phản ứng nào trước động thái trên.

Bên cạnh đó, việc triển khai THAAD còn vấp phải sự phản đối của người dân địa phương do lo ngại tác động đối với môi trường và cuộc sống. Về việc này, thông báo khẳng định USFK và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc duy trì sự phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo chiến dịch vận chuyển không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương và tất cả các bên liên quan.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Hàn Quốc tự phát triển hệ thống phòng thủ tầm gần cho tàu chiến
Hàn Quốc tự phát triển hệ thống phòng thủ tầm gần cho tàu chiến

Hàn Quốc ngày 26/5 quyết định phát triển hệ thống phòng thủ tầm gần (CIWS) nội địa để trang bị cho tàu chiến của nước này trước năm 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN