Hải quân Mỹ lần đầu đóng riêng tàu ngầm phục vụ nữ thủy thủ

Lần đầu tiên trong lịch sử, hải quân Mỹ sẽ thiết kế và đóng một tàu ngầm để phục vụ riêng các nữ thủy thủ đang tham gia lực lượng “Binh chủng Thầm lặng”.

Tàu ngầm tấn công USS California thuộc lớp Virginia.

Theo Đài phát thanh Sputnik, năm 2010, hải quân Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ hoạt động trong tàu ngầm. Kể từ đó đến nay đã có 130 nữ binh sĩ và tình nguyện viên đăng ký phục vụ dưới lòng đại dương. Tuy nhiên, theo lời phàn nàn của một trong số ít nữ binh sĩ đang công tác - Thượng úy Marquette Leveque, có nhiều khó khăn nảy sinh khi một phụ nữ sinh hoạt trong tàu ngầm.

“Sự riêng tư là điều quan trọng ở bất kỳ nơi nào bạn đến. Chúng tôi sống trên chiếc tàu này, cũng như làm việc tại đây”, Leveque chia sẻ với tạp chí Stripes.

Cụ thể, phần lớn tàu ngầm chỉ có một nhà vệ sinh dùng chung cho cả hai giới. Với những nữ thủy thủ có vóc dáng nhỏ bé, họ rất khó với tới được van nước hay nhìn các màn hình đặt ngang tầm với chiều cao của một người đàn ông.

Quay trở lại thời kỳ đầu trong công tác chế tạo tàu, Turtle là chiếc tàu ngầm đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu. Con tàu này được làm bằng gỗ và theo các nhà thiết kế lúc bấy giờ thì con tàu này chỉ dành cho đoàn thủy thủ nam.

Cho đến hiện tại, với nhu cầu tạo không gian riêng cho nữ thủy thủy trong tàu ngầm, công ty đóng tàu chủ chốt của hải quân Mỹ Electric Boat được giao nhiệm vụ thay đổi thiết kế tàu ngầm tên lửa đạn đạo thuộc lớp Columbia và tàu ngầm tấn công thuộc lớp Virginia để dành cho các nữ thủy thủ. Họ sẽ lắp đặt chỗ ngủ và phòng tắm riêng biệt, thay đổi một số thiết kế các thiết bị như hạ thấp vòi nước hay làm bậc lên xuống ở những điểm quá cao.

Ông Brian Wilson, Giám đốc đưa ra ý tưởng trên của công ty Electric Boat, cho biết ông chưa có báo cáo ước tính chi phí cho toàn bộ công tác thiết kế lại tàu ngầm. Vào năm 2021, chiếc tàu ngầm đầu tiên được đóng mới với những thay đổi trên, tàu USS New Jersey, sẽ được hoàn thành.

Thượng tướng Lily Hinz – sĩ quan truyền thông của Đội tàu ngầm 10 đóng quân ở Flordia - cho biết mục đích cuối cùng của hải quân Mỹ hướng đến là trong mỗi tàu ngầm, tỷ lệ nữ giới/nam giới phục vụ trên tàu đạt mức 1/4.

Năm 1985, Na Uy trở thành quốc gia đầu tiên cho phép phụ nữ hoạt động trên tàu ngầm. Sau đó, các nước như Thụy Điển, Australia, Canada và Anh cũng áp dụng luật trên. Năm 2015, Nga thông báo sẽ cho phép phụ nữ phục vụ trên tàu ngầm từ năm 2018.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản