Tàu ngầm Mỹ phóng thử hai quả tên lửa Trident II

Hải quân Mỹ xác nhận đã phóng thử hai quả tên lửa Trident II từ các tàu ngầm ở ngoài khơi California sau khi người dân phát hiện một luồng sáng bí ẩn ở trên bầu trời đêm.

RT dẫn bản thông báo của Hải quân Mỹ có đoạn: “Chương trình Hệ thống Chiến lược Hải quân đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa Trident II (D5) theo kế hoạch ở trên biển từ một tàu ngầm tên lửa đạn đạn lớp Ohio ở ngoài khơi California”.

Người phát ngôn của lực lượng Hải quân Mỹ John Daniels cho hay hai quả tên lửa được phóng lần lượt vào lúc 3h30 và 6h20 sáng 14/2. Cùng thời điểm đó, người dân địa phương đã xôn xao khi bắt gặp luồng sáng kỳ lạ ở trên bầu trời, khiến họ nghĩ rằng đó là một vật thể ngoài hành tinh. (Xem video về ánh sáng của tên lửa do người dân ghi lại)Ông Daniels thông báo: “Các vụ thử tên lửa đều được triển khai trên biển, bay trên biển và hạ cánh trên biển. Không có thời điểm nào tên lửa bay qua đất liền”. Ông cũng khẳng định các quả tên lửa đều được theo dấu chặt chẽ kể từ lúc phóng đi và hạ cánh xuống biển, cũng như không hề được trang bị vũ khí.

Trước cuộc thử nghiệm ngày 14/2, tên lửa Trident II đã được phóng thành công ít nhất 161 lần kể từ khi hoàn thành chế tạo năm 1989. Trident II là loại tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm do Hệ thống Vũ trụ của tập đoàn Lokcheed Martin chế tạo, nhằm ngăn chặn các nguy cơ hạt nhân trên biển.

Tên lửa đạn đạo ba giai đoạn này có tầm xa tối đa 4.000 hải lý (hơn 7.400km) và có thể tấn công nhiều mục tiêu.  

Hoàng Trang

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản