Ấn Độ phóng 104 vệ tinh lên quỹ đạo chỉ bằng một tên lửa đẩy

Ấn Độ vừa thiết lập kỷ lục thế giới mới khi phóng 104 vệ tinh lên quỹ đạo trong một lần phóng tên lửa đẩy.

Hình ảnh cuộc phóng tên lửa mang theo vệ tinh làm nên kỷ lục thế giới mới của Ấn Độ.

Trước đây, kỷ lục phóng nhiều vệ tinh nhất trong một sứ mệnh không gian do Nga nắm giữ với lần phóng năm 2014 mang theo 37 vệ tinh. Trong khi đó, kỷ lục của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chỉ dừng lại ở con số 29 vệ tinh trong một lần phóng.

Ngày 15/2, tên lửa PSLV của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) thiết lập kỷ lục phóng 104 vệ tinh từ trung tâm không gian ở Sriharikota, bang Andhra Pradesh lên quỹ đạo.

Trong hành trình bay thứ 39, tên lửa PSLV mang theo vệ tinh quan trắc Trái đất Cartosat-2 nặng 714 kg cùng 103 vệ tinh đồng hành với tổng khối lượng khoảng 664 kg. Vệ tinh Cartosat-2 có sứ mệnh kéo dài 5 năm.


Xem video về vụ phóng vệ tinh kỷ lục:


Giám đốc vệ tinh Sadananda Rao cho biết các tấm năng lượng mặt trời của vệ tinh Cartosat-2 đã được triển khai và trung tâm chỉ huy Bengaluru sẽ kiểm soát vệ tinh này.

Chủ tịch A S Kiran Kumar của (ISRO) tuyên bố tất cả 104 vệ tinh đã vào quỹ đạo thành công. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Pranab Mukherjee và các lãnh đạo hàng đầu khác đã lên mạng xã hội Twitter chúc mừng ISRO sau thành công của vụ phóng tên lửa.

Tên lửa rời bệ phóng đúng 9 giờ 28 sáng. Vệ tinh Cartosat-2 được đưa vào quỹ đạo khoảng 30 phút trước 103 vệ tinh nano. Trong số 103 vệ tinh nano này có 96 vệ tinh từ Mỹ.

Vũ Anh
Nhật Bản phóng vệ tinh quân sự đầu tiên
Nhật Bản phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

Nhật Bản ngày 24/1 đã phóng một vệ tinh thông tin liên lạc băng tần X, mang tên Kirameki-2, nhằm phục vụ cho Bộ Quốc phòng nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN