Tại sao Iran bất ngờ rút tên lửa khỏi bệ phóng?

Iran đã bất ngờ rút tên lửa khỏi một bệ phóng ở phía đông Tehran trong bối cảnh giới chức nước này và Mỹ tiếp tục "khẩu chiến" về vụ phóng thử tên lửa hôm 29/1.

Hình ảnh vệ tinh chụp bệ phóng trong công tác chuẩn bị.

Theo tin độc quyền của kênh truyền hình Fox News, dựa trên các hình ảnh vệ tinh ImageSat International trong mấy ngày qua, Iran đã rút tên lửa Safir khỏi bệ phóng. Trước đó, trong ngày 3/2, giới chức Mỹ xác định Iran đang chuẩn bị phóng tên lửa Safir.

Patrick Megahan – một chuyên gia về chương trình tên lửa của Iran thuộc Tổ chức Quốc phòng Dân chủ - cho tờ Bussiness Insider biết tên lửa Safir thường được sử dụng để phóng vệ tinh lên trên không gian. Tuy nhiên, nó cũng có thể được trưng dụng phục vụ công tác thử ngiệm kỹ thuật cho tên lửa đạn đạo liên lục địa tương lai.

Theo bà Megahan, “lý do khiến họ rút tên lửa khỏi bệ phóng có rất nhiều, có thể họ phát hiện ra sự cố kỹ thuật trước khi phóng, hoặc hoảng sợ sau khi Mỹ phản ứng gay gắt với vụ phóng thử tên lửa lần trước. Tôi nghĩ vẫn rất khó để xác định lý do”.

Vào hôm 29/1, Iran đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo. Mỹ tuyên bố vụ phóng thử này vi phạm Nghị quyết Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) 2231 – cấm Iran phát triển tên lửa đạn đạo hạt nhân.

Nhưng theo một đại diện Liên minh châu Âu phát biểu hôm 7/2 trước HBĐA LHQ, việc thử nghiệm không hề vi phạm nghị quyết. Các chuyên gia về tên lửa nhận xét chính vì không có sự rõ ràng trong việc phân biệt giữa một quả tên lửa truyền thống và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nên mới khiến cho nghị quyết khó áp dụng.


Sau vụ Iran thử tên lửa, ngày 1/2, cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, tướng về hưu Michael Flynn nhấn mạnh đã "chính thức đưa Iran vào diện phải để ý". Hai ngày sau đó, Tổng thống Trump cũng tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới về kinh tế lên quốc gia Trung Đông này.

Đối mặt với lời đe dọa từ phía Mỹ, Cố vấn hàng đầu của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati nói rằng: “Đây không phải là lần đầu tiên một người thiếu kinh nghiệm đe dọa Iran. Tehran không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để tự bảo vệ mình. Chính quyền Mỹ nên hiểu việc đe dọa Iran là vô ích”.

Hồng Hạnh (theo BI)
Iran 'cảm ơn' Tổng thống Trump cho thấy 'bộ mặt thật' của Mỹ
Iran 'cảm ơn' Tổng thống Trump cho thấy 'bộ mặt thật' của Mỹ

Ngày 7/2, thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei đã chỉ trích quyết định của Mỹ đưa Iran "vào diện phải để ý" sau các vụ thử tên lửa, đồng thời gọi Tổng thống Donald Trump là "bộ mặt thật" của nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN