96% bệ phóng tên lửa đạn đạo của Nga sẵn sàng xung trận

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, các bệ phóng tên lửa này đang được duy trì ở tình trạng đảm bảo cho khả năng dùng vũ khí hạt nhân để đánh chặn.

99% bệ phóng tên lửa đạn đạo của Nga hoàn toàn có khả năng tham chiến và 96% hiện ở trạng thái sẵn sàng xung trận bất cứ khi nào có lệnh.

Đây là khẳng định chắc nịch mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đưa ra trong cuộc họp của Duma Quốc gia Nga ngày 22/2.

Tên lửa đạn đạo RT-2PM Topol của Nga. Ảnh: Sputnik

Ông Shoigu nêu rõ: “Các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa đang được duy trì ở tình trạng đảm bảo cho khả năng dùng vũ khí hạt nhân để đánh chặn”.

Lực lượng Tên lửa chiến thuật Nga đang nằm trong chương trình hiện đại hóa quy mô của nước này. Ông Shoigu tiết lộ: “62% vũ khí nằm trong phiên chế của Lực lượng tên lửa chiến lược vô cùng tân tiến”.

Hiện quân đội Nga mới được phiên chế thêm 41 tên lửa liên lục địa tân tiến, một tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Borei và 4 chiến đấu cơ Tu-160 và Tu-95.

Đến cuối năm 2017, các lực lượng trên bộ của Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M thay thế cho Tochka-U đã “đến tuổi về hưu”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn bổ sung rằng các hệ thống radar cảnh báo sớm sẽ được đưa vào hoạt động trong năm nay. Như vậy toàn bộ nước Nga sẽ được bảo vệ khỏi mọi loại tên lửa.

Chương trình hiện đại hóa quân sự của Nga diễn ra cùng thời điểm Mỹ xúc tiến xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại Nam và Đông Âu. Tháng 5/2016, Mỹ đã “bật công tắc” hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania và dự kiến năm 2018 cơ sở tương tự sẽ hoạt động tại Ba Lan.

Moskva luôn khẳng định rằng hệ thống phòng thủ tên lửa đặt sát biên giới Nga sẽ làm mất cân bằng cán cân quyền lực toàn cầu.

Hà Linh (Theo RT)

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản