Xác lập kỷ lục về chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022, với chủ đề “Sen ngày mới”, tỉnh Đồng Tháp được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) công nhận xác lập kỷ lục cho UBND tỉnh Đồng Tháp nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và thế giới. Có 200 món ăn chế biến từ sen được trưng bày tại Nhà Văn hóa Lao động, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Chú thích ảnh
Đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp nhận chứng nhận Xác lập kỷ lục về chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam. 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đồng thời là người được Liên minh Kỷ lục thế giới ủy quyền đã đọc quyết định công nhận xác lập kỷ lục cho UBND tỉnh Đồng Tháp - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và thế giới.

Chú thích ảnh
Món cơm gạo lứt hạt sen.

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam (CRDC) đưa ra công diễn 200 món ăn từ sen tại Đồng Tháp. Đây là những món ăn được chế biến từ các bộ phận của cây sen như: củ, thân, lá, hạt sen, ngó sen..., gồm: 30 món cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua; 24 món chay; 19 món bánh; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo và 10 loại thức uống.

50 đầu bếp chia làm 10 đội công diễn và trình bày món ăn, 10 chuyên gia điều phối và giám sát chuyên môn. Các món ăn được trình bày trên dụng cụ gốm sứ theo mô hình hoa sen. Hoa sen có 10 cánh bung tỏa, mỗi cánh sẽ để được 17 món ăn, còn nhụy sen chính giữa to tròn chứa được 30 món.

Chú thích ảnh
 Món bánh được chế biến từ sen. 

Tỉnh Đồng Tháp được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều đặc sản độc đáo. Trong đó có các món ẩm thực từ sen vô cùng hấp dẫn và đa dạng, từ ngó sen, hạt sen, tim sen cho đến lá sen đều có thể sử dụng để tạo ra nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn khó quên, tốt cho sức khỏe...

Qua việc xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn chế biến từ sen, sẽ góp phần để ngành hàng sen ở Đồng Tháp tìm ra những sản phẩm mới, những đặc sản có tiềm năng xuất khẩu cao.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Nhiều món ăn ngon, sản phẩm độc đáo trong 'Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022'
Nhiều món ăn ngon, sản phẩm độc đáo trong 'Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022'

Tại phố Lê Quang Đạo (Hà Nội), rất đông người dân Thủ đô và du khách đổ về tham gia lễ hội, hào hứng thưởng thức các món ăn truyền thống phố cổ Hà Nội và các sản phẩm làng nghề như phở Hà Nội, bún thang, bún chả, giò chả Ước Lễ, nem Phùng... gốm sứ Bát Tràng, dệt lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN