Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022

Ngày 19/5, tại Quảng trường Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022 với chủ đề “Sen ngày mới”.

Chú thích ảnh
Diễu hành Xe hoa sen của huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp). 

Lễ hội Sen Đồng Tháp nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến với Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng được tổ chức tại Lễ hội như: Chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc; Hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; Chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” trình diễn áo dài, áo bà ba; hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen; Khu triển lãm sản phẩm OCOP, Văn hóa - Du lịch, trải nghiệm sen đa sắc và Chương trình giao lưu Đờn ca tài tử - Hò Đồng Tháp.

Đồng thời, tỉnh sẽ xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; tổ chức không gian trưng bày tác phẩm văn hóa, nghệ thuật, thư pháp từ sen, thi ảnh đẹp và tổ chức trại sáng tác ca khúc viết về Đồng Tháp; diễu hành, thi xe hoa sen... Song song với Lễ hội là Diễn đàn kết nối du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II II.

Đặc biệt, Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp  đã được trang trí một hồ sen với hơn 10 ngàn giỏ sen được tạo nên bởi nhiều giống sen ở Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây được xem là điểm nhấn ấn tượng tại không gian sen của Lễ hội.

Chú thích ảnh
Diễu hành xe hoa sen của chị em phụ nữ thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp). 

Ngoài ra, sự kiện xác lập kỷ lục thế giới với 200 món ăn từ sen cũng là hoạt động hấp dẫn thu hút nhiều du khách. Những món ăn từ dân dã đến sang trọng được các chuyên gia ẩm thực nghiên cứu, chế biến và tạo thành hình hoa sen khổng lồ. Không chỉ chứng kiến kỷ lục được xác lập, du khách cũng như các tín đồ ẩm thực còn có cơ hội trực tiếp thưởng thức các món ăn đặc sắc này.

Tại Quảng trường Văn Miếu cũng diễn ra nhiều hoạt động như: Thưởng thức và học cách pha trà sen; tập vẽ hoa sen trên áo dài, bình gốm, nón lá, lá sen; thư giãn với yoga sen; chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật về sen…

Bên cạnh đó, Lễ hội Sen Đồng Tháp còn đầu tư, thực hiện các chương trình nghệ thuật hoành tráng, quy mô, kết hợp hài hòa giữa âm thanh và ánh sáng hiện đại. Các tiết mục nối nhau là những câu chuyện kể về sen giữa không gian rộng lớn. Trong dịp này, nhà thiết kế Sĩ Hoàng cũng giới thiệu các bộ sưu tập áo dài và áo bà ba mang chủ đề sen.

Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ I - năm 2022 diễn ra từ ngày 19 - 21/5.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Du khách quốc tế bắt đầu trở lại Bình Thuận
Du khách quốc tế bắt đầu trở lại Bình Thuận

Những ngày qua, ngành du lịch Bình Thuận đón nhận nhiều tin vui khi có những đoàn du khách quốc tế quay trở lại sau khoảng hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN