Tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng nhằm hình thành chuẩn mực văn hóa của người Hà Nội

Ngày 3/10, vòng chung khảo cấp thành phố của Hội thi "Tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội" đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao cờ lưu niệm cho các đội thi. 

Tham dự hội thi có 9 đội đến từ các quận, huyện, thị xã gồm: Quận Hai Bà Trưng, quận Bắc Từ  Liêm, quận Đống Đa, huyện Chương Mỹ, huyện Thanh Trì, huyện  Quốc Oai, huyện Gia Lâm, huyện Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây. Đây là những đội đã vượt qua 584 hội thi cấp xã, phường, thị trấn; 30 hội thi chung khảo cấp quận, huyện, thị xã và 3 cụm thi sơ khảo cấp thành phố.

Các đội dự thi đã thể hiện tài năng của mình thông qua các phần thi như: Phần thi chào hỏi bằng hình thức sân khấu (thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm…), mỗi đội tự giới thiệu sơ lược đặc điểm đơn vị, kết quả thực hiện Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và giới thiệu đội tuyển tham gia dự thi.

Phần thi kiến thức gồm có 2 nội dung: Thi trắc nghiệm và thi tình huống. Tham gia phần thi tuyên truyền, đơn vị dự thi đã dàn dựng và biểu diễn tiểu phẩm, thể hiện sự sáng tạo, khả năng ứng xử, tuyên truyền về Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trong thực tiễn tại địa phương.

Chú thích ảnh
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao cờ lưu niệm cho các đội thi.

Hội thi được tổ chức nhằm tuyên truyền rộng rãi nội dung Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh hành vi của mỗi cá nhân, tổ chức nơi công cộng, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, hội thi là hoạt động thiết thực, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phát huy những nét đẹp văn hóa, truyền thống trong gia đình, họ tộc và cộng đồng dân cư; qua đó, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, tạo nền tảng tinh thần vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Kết thúc hội thi, giải Nhất được trao cho đội dự thi của quận Hai Bà Trưng, 2 giải Nhì thuộc về đội quận Bắc Từ Liêm và huyện Chương Mỹ, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích được trao cho các đội dự thi còn lại.

Tin, ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)
Bài cuối: Thực hiện quy tắc ứng xử trở thành nét văn hóa đẹp của người Hà Nội
Bài cuối: Thực hiện quy tắc ứng xử trở thành nét văn hóa đẹp của người Hà Nội

Sự vào cuộc của các cấp chính quyền Hà Nội trong việc triển khai 2 bộ quy tắc ứng xử đã tạo những hiệu ứng ban đầu. Việc duy trì thường xuyên hoạt động này sẽ tạo thói quen, nếp văn hóa của người Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN