Việc áp dụng hai bộ quy tắc ứng xử tại Hà Nội cần tránh hình thức

Quá trình phát triển kinh tế thị trường đang tác động lớn đến văn hóa từng gia đình tại Hà Nội. Do vậy, Hà Nội cần có các biện pháp gìn giữ văn hóa, trong đó có việc triển khai sâu rộng hai bộ quy tắc ứng xử.

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ngày 9/8. Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, tình hình bạo lực xã hội trên địa bàn thành phố có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh việc xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm theo quy định pháp luật, Hà Nội cần phải đẩy mạnh mô hình văn hóa, quảng bá những hình ảnh đẹp để tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.

“Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cần đẩy mạnh vận động người dân về văn hóa ứng xử tại nơi công cộng. Nhất là Hà Nội đang trở thành siêu đô thị với trên 10 triệu dân, nếu không biết cách ứng xử văn hóa sẽ không thể có sự bình yên. Trong đó, các khu đô thị xây dựng văn hóa chung cư để hướng tới đô thị văn minh”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.


Bên cạnh đó, Hà Nội đẩy mạnh xây dựng không gian văn hóa công cộng, điển hình như phố đi bộ với không gian văn hóa đa dạng để thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời mang lại nguồn thu. “Trước đây, quận Hoàn Kiếm thu từ phát triển thương mại dịch vụ, du lịch khoảng 5.000 tỷ đồng, nhưng từ khi xây dựng phố đi bộ, doanh thu lên tới 7.500 tỷ đồng. Như vậy có sản phẩm văn hóa mới cho du lịch thì khách sẽ lưu lại. Điều này cho thấy, văn hoá là nền tảng, nếu được khai thác tích cực sẽ tạo động lực cho sự phát triển mạnh về kinh tế”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.


Lưu ý về một số hạn chế còn tồn tại, những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy cho rằng, bạn bè trong và ngoài nước dành nhiều lời khen cho văn hóa của Hà Nội, nhưng cũng góp ý nhiều hạn chế còn tồn tại. Ngành Văn hóa và Thể thao phải tiếp thu nghiêm túc những góp ý đó để sớm khắc phục. Trước mắt, ngành văn hóa thể thao Hà Nội phải khắc phục ngay tình trạng mất đoàn kết ở một số chi bộ; siết chặt quản lý di tích, trước mắt kiểm điểm nghiêm khắc các tập thể cá nhân liên quan đến sai phạm trong tu bổ, tôn tạo đình Lương Xá (huyện Ứng Hòa); tăng cường phong trào thể thao học đường, thể thao quần chúng..."Hà Nội là nơi hội tụ văn hoá của cả nước, kết tinh văn hoá Thăng Long, văn hoá xứ Đông, xứ Đoài. Chúng ta có trách nhiệm nặng nề, nhưng rất vinh dự, đó là vai trò Thủ đô của cả nước. Văn hoá Hà Nội phải phát triển xứng đáng với vị trí Thủ đô, phải thật đặc sắc, để người dân cả nước đặt lòng tin vào Thủ đô như người anh cả trong gia đình" , Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu Sở Văn hoá và Thể thao phải quan tâm hơn nữa đến chất lượng các hoạt động văn hoá; xây dựng môi trường văn hoá và thể thao ngày càng tốt hơn.

XC/Báo Tin tức
Cobots giúp an toàn hơn trong lao động
Cobots giúp an toàn hơn trong lao động

Trong khuôn khổ triển lãm sản xuất Việt Nam 2018 (VME) diễn ra từ ngày 8-10/8, Universal Robots (UR) tổ chức giới thiệu “Tự động hóa và điều khiển tại Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN