Mực nước đang rút, Hà Nội rút lệnh báo động cấp III tại các sông

Căn cứ vào tình hình mực nước tại các tuyến sông, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai Thành phố Hà Nội đã rút các lệnh báo động.

Các huyện ngoại thành thông tin về tình hình khắc phục ngập lụt.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 7/8, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) thành phố Hà Nội cho biết: Hiện mực nước sông Bùi tại xã Yên Duyệt (huyện Chương Mỹ) trên mức báo động II là 0,25m; trong đợt mưa lũ vừa qua, mức nước cao nhất lúc 13 giờ ngày 30/7 là 7,51m, trên mức báo động III là 0,51m. Mực nước tại sông Nhuệ cũng xuống mức báo động I; mức nước sông Tích xuống dưới báo động III từ 40 - 60 cm.

Theo báo cáo tổng hợp, tổng diện tích lúa bị ngập trên 4.400 ha. Để khắc phục tình trạng úng ngập khu vực ngoại thành, các công ty thủy nông đã vận hành các trạm bơm tiêu. Tổng hợp của Chi cục Thủy Lợi, thời điểm cao nhất đã huy động 298 trạm bơm tiêu với 1.096 máy bơm, tổng lưu lượng bơm hơn 2,8 triệu m3/giờ.

Tình hình úng ngập tại một số khu vực ngoài bãi sông ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức đã cơ bản được giải quyết, tuy nhiên tại huyện Chương Mỹ  vẫn còn  một số địa bàn bị ngập úng: Xã Thủy Xuân Tiên, Mỹ Lương, Hữu Văn, Hoàng Văn Thụ…

Công tác cứu trợ đảm bảo đời sống nhân dân tại huyện Chương Mỹ đã được thành phố quan tâm, chỉ đạo. Các ngành liên quan như y tế, Thương binh xã hội, Công Thương… đã phối hợp cùng UBND huyện Chương Mỹ tập trung công tác đảm bảo an toàn đê điều, công trình thủy lợi, cũng như đảm bảo về y tế, vệ sinh môi trường, đời sống của nhân dân trong vùng úng ngập.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian ngập lụt tại huyện Chương Mỹ có 59 trường hợp bị viêm kết mạc, 150 trường hợp bị bệnh ngoài da, chủ yếu là nước ăn chân; tại huyện Quốc Oai có 13 trường hợp viêm kết mạc và trên 100 trường hợp bệnh ngoài da; tại huyện Mỹ Đức trên 100 trường hợp mắc bệnh ngoài da. Hiện tại các ca đau mắt đỏ, bệnh da liễu chỉ xuất hiện đơn lẻ, rải rác.

“Với phương châm nước rút đâu vệ sinh môi trường khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh đến đó, ngành y tế đã huy động lực lượng của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức, phối hợp với lực lượng của địa phương tổ chức vệ sinh môi trường, khử khuẩn triệt để; đồng thời UBND các huyện và các xã bị ngập lụt đã mua vôi bột về để làm sạch môi trường. Các bệnh viện Da liễu Hà Nội, bệnh viện mắt Hà Đông, bệnh viện huyện Chương Mỹ chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, nhân lực y tế dự kiến khám sức khỏe cho 8.500 nhân khẩu của 7 thôn ngập nặng ở 3 xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ”, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Tại buổi giao ban báo chí,  ông Hoàng Mạnh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ cùng với các lực lượng chức năng tiến hành tổng vệ sinh môi trường, khám chữa bệnh cho người dân vùng lụt. Đến ngày 7/8, huyện Chương Mỹ đã nhận đươc hơn 6,1 tỷ đồng cứu trợ. Toàn bộ tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân, hội đoàn thể hỗ trợ cho người dân các xã bị ngập lụt đều được chuyển đến từng hộ dân đầy đủ, kịp thời.

Còn ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cũng cho biết: Công tác khắc phục cũng đang được chính quyền cơ sở và người dân đang gấp rút triển khai, đặc biệt đảm bảo cho học sinh khai giảng đúng ngày 5/9.

Đại diện UBND huyện Quốc Oai cho biết: Trên địa bàn có 3 thôn bị ngập trắng, có chỗ ngập 2m. Chính quyền và người dân thực hiện chủ động phòng chống lũ nên không có thiệt hại về người. Huyện giao trung tâm y tế dự phòng cử cán bộ y tế tham gia xử lý môi trường, cấp phát thuốc phòng bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, nước rút đến đâu, người dân tại các thôn triển khai vớt rác đến đó và đã vớt hàng nghìn tấn rác.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản