Số 40 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Mục tiêu đúng, thành công bền

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 40 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 1/12/2019.

Chú thích ảnh
CEO Vũ Kim Anh

Nhân vật chính của chương trình là CEO Vũ Kim Anh - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh Beauty Care , Giám đốc Công ty TNHH Himalaya Health Spa.

Chú thích ảnh
Ông Lê Quý Phượng - Chủ tịch Hội Sinh Lý Học Việt Nam.

Hai khách mời là ông Lê Quý Phượng - Chủ tịch Hội Sinh Lý Học Việt Nam và CEO Nguyễn Thu Hương - Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông và Đầu tư Nam Hương.

Chú thích ảnh
CEO Nguyễn Thu Hương - Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông và Đầu tư Nam Hương.

CEO Vũ Kim Anh kể: 

"Năm 1997, cha tôi bị ung thư phổi, điều trị bằng Tây y lâu mà không hiệu quả. Được người mách, tôi đưa cha sang Bắc Kinh để điều trị đông y. Sau một quá trình điều trị kết hợp nhiều liệu pháp, cha tôi đã bình phục. Cũng trong thời gian này, tôi nhận thấy người dân ở đây, nhất là phụ nữ, thường xuyên tới các trung tâm trị liệu khai thông kinh lạc và bấm huyệt. Cơ chế của liệu pháp này là tập trung chữa bệnh từ bên trong, đào thải độc tố, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh và làm đẹp. Sau khi tìm hiểu kỹ càng, tôi quyết tâm đưa mô hình này về Việt Nam.

Về nước, tôi hợp tác với một bác sĩ đông y cùng chí hướng, cùng góp vốn để mở một trung tâm trị liệu chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Đúng thời điểm môi trường ngày càng độc hại, trung tâm của chúng tôi làm ăn rất thuận lợi. Bắt theo xu hướng franchise đang nở rộ, chúng tôi nhanh chóng nhượng quyền cho 36 cơ sở. Hết sức tự tin, tôi còn đặt mục tiêu sở hữu chuỗi gấp đôi con số đó.

Mở rộng kinh doanh khi chưa kịp học quản lý chuyên nghiệp, tôi mắc ngay sai lầm lớn. Vì quá tin người, tôi đã giao mọi thủ tục hành chính, ký tá giấy tờ cho cổ đông. Hậu quả là đúng vào thời hưng thịnh nhất, tôi đã bị họ âm thầm đẩy ra khỏi cuộc chơi. Đau đớn hơn, cùng lúc đó, tôi phát hiện mình bị ung thư ngực. Quá tuyệt vọng tôi buông xuôi, chấp nhận ra đi với hai bàn tay trắng. Nhiều đêm mất ngủ, tôi nghĩ về gia đình, về những ước mơ. Tôi biết rằng mình không thể bỏ cuộc.

Để vượt lên, tôi quyết tâm tìm về cội nguồn y học cổ truyền. Tôi sang Trung Quốc, qua Ấn Độ, vừa chữa bệnh, vừa tìm hiểu nghề thật sâu. Trời không phụ lòng người có tâm, tôi thoát khỏi vòng tay tử thần, và may mắn hơn, còn học thêm rất nhiều.

Chú thích ảnh

Năm 2014, tôi tự tin quay lại nghề trị liệu. Nhờ tạo hướng đi riêng: kết hợp giữa y học cổ truyền cùng công nghệ hiện đại - không xâm lấn, Himalaya của tôi sớm được thị trường đón nhận. Nhận thấy tiềm năng thị trường còn lớn, sẵn kinh nghiệm nhượng quyền, cùng bài học xương máu. tôi quy chuẩn lại các liệu pháp rồi bắt đầu mở rộng. Ngay trong năm đầu tiên, hệ thống của tôi đã bùng nổ ra khắp nơi. Tôi tin tưởng năm tiếp theo Hymalaya sẽ phủ sóng toàn quốc.

Nhưng đầu có xuôi, mà đuôi không lọt. Học được bài quản trị pháp lý, tôi lại mắc bài nhân sự. Thời buổi các thẩm mỹ viện, spa mọc lên như nấm, kiếm tiền dễ, trong khi nghề trị liệu đòi hỏi học hành công phu. Hành nghề quy củ và kỷ luật, nên nhân viên của tôi sau một thời gian được đào tạo cơ bản, lại lần lượt ra đi để chuyển hướng. Tôi vô cùng đau đầu, vật vã.

Hoạ vô đơn chí, chuyện nội bộ chưa xong, tôi lại liên tục phải nhận phản hồi xấu của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Tìm hiểu ra thì nhiều cơ sở nhượng quyền đã làm sai cam kết, tự động thêm vào dịch vụ phẫu thuật không phép. Điều này gây nhiễu loạn thông tin về các liệu pháp chăm sóc, ảnh hưởng nặng nề đến thương hiệu của công ty.

Tôi lo sợ nhìn hàng loạt hợp đồng nhượng quyền đã ký với những dự cảm nặng nề. Tôi cần phải dừng lại trước khi sự việc mất kiểm soát. Nếu làm vậy, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tài chính của công ty.

Nhưng tiếp tục với tình trạng này, Khi mà nhân sự mỏng manh, tôi lấy đâu ra nguồn lực để triển khai nhượng quyền và kiểm soát các đối tác? Điều đó đồng nghĩa với việc chấp nhận các rủi ro luật pháp, khách hàng quay lưng, lớn hơn là uy tín của tôi, của doanh nghiệp. Thậm chí tôi sẽ phải trả giá bằng cả sự nghiệp mà mình đã dày công gây dựng.

Những cơn ác mộng lại ùa về. Trong cơn ác mộng, tôi nhớ lại những ngày vị bị đối tác phản bội, bị suy sụp vể thể chất. Về ý chí và nghị lực đã giúp tôi vượt lên, vực lại được tinh thần để chiến đấu tiếp và có hôm nay. Nếu lần này buông xuôi, đó sẽ là thất bại lớn nhất của tôi.

Tôi lấy lại bình tĩnh, nhìn nhận lại mục tiêu cuối cùng của mình? Giải pháp chăm sóc, sức khỏe, sự an toàn cho những người thân và những khách hàng mới là mục tiêu. Một thương hiệu uy tín chất lượng mới là đích đến tối cao và cuối cùng của tôi, chứ không phải một doanh nghiệp chỉ lớn mạnh về con số.

Nhận ra mình đã thiếu cẩn trọng và quá nôn nóng, không kiểm soát chặt chẽ nhân sự cũng như hệ thống của mình. Tôi bắt tay vào rà soát và thanh lọc các đơn vị franchise. Với các đơn vị không theo đúng cam kết hợp đồng, tôi kiên quyết chấm dứt hợp đồng. Tôi đặc biệt cho hoàn thiện lại hợp đồng nhượng quyền, bổ xung những quy định chặt chẽ, nhằm đảm bảo sự tuân thủ chặt chẽ các tiêu chí và liệu pháp của hệ thống. Trước mắt, dù quy mô bị thu hẹp, nhưng các đối tác nhượng quyền của tôi đều là những đơn vị uy tín và đẳng cấp trong lĩnh vực trị liệu sức khỏe theo Y học cổ truyền châu Á.

Để tăng sự tin tưởng và gắn bó của nhân sự với doanh nghiệp, tôi thường xuyên quan tâm hỗ trợ kịp thời những lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tôi xây dựng các chính sách tài chính để tăng cường cam kết và trách nhiệm của người lao động. Điều này giúp hạn chế tình trạng nhân sự nghỉ vô tội vạ, đảm bảo cho công ty hoạt động ổn định.

Về chuyên môn, tôi không ngừng học hỏi, cập nhật những tinh hoa của Y học thế giới, để kịp thời điều chỉnh và bổ sung những liệu pháp mới, trị liệu các căn bênh của xã hội hiện đại như: đau mỏi vai gáy, thoái hoá đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, lệch cột sống, giảm béo, dưỡng sinh và các công nghệ mới nhất giữ gìn sức trẻ, duy trì vẻ đẹp của con người.

Đến nay, hệ thống của tôi có 8 cơ sở trên toàn quốc, với sự hỗ trợ của các chuyên gia trị liệu đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc. Chúng tôi cũng trở thành đối tác quen thuộc của các đơn vị cùng ngành ở châu Phi, Malaysia, Indonesia, và một trong số các đơn vị đầu ngành về vực đào tạo và chuyển giao công nghệ trị liệu ở Việt Nam

Tháng 3/2019, chúng tôi vinh dự đứng trong TOP 10 thương hiệu vàng chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong Ngày hội sức khỏe và làm đẹp do báo Văn hóa Doanh nhân Việt Nam, báo Sức khỏe & Sắc đẹp cùng Tạp chí Thương hiệu đồng tổ chức. Trong chiến lược phát triển, chúng tôi sẽ đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới như: Singapore, Indonesia, Canada, Mỹ, Úc… đồng thời đưa thương hiệu của mình lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam.

Nhìn lại những thành quả hôm nay. Tôi tự tin mình đã xác định đúng mục tiêu chi doanh nghiệp: Đó không phải là quy mô quá và sự hoàng tráng. Một doanh nhân, ngoài việc làm giàu cho bản thân, còn phải có trách nhiệm với xã hội và với chính thương hiệu của mình.

 

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản