Số 34 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Người cứu sinh doanh nghiệp

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 34 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 13/10/2019.

Chú thích ảnh
CEO Ninh Thị Ty - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP May Chiến Thắng.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Ninh Thị Ty - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP May Chiến Thắng.

Chú thích ảnh
CEO Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Hai khách mời là CEO Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch Hội đồng TW các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Tập Đoàn Phú Thái và CEO Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông. 

Chú thích ảnh
CEO Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch Hội đồng TW các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái.

Tuổi trẻ của chị Ty gắn liền với nước Đức: Học đại học, thực tập sinh đến học quản trị cao cấp. Điều chị học được nhiều nhất tại nước Đức ngoài chuyên môn là ý chí và sự quyết liệt.

Năm 1993 chị Ty về nước, làm cho một công ty may mặc của Đức, công việc ổn định, lương cao và có vị thế. Trong quá trình làm cho nước ngoài, chị không khỏi suy tư khi nhận thấy ngành dệt may Việt Nam có nhiều ưu thế mặt bằng, giá nhân công, tay nghề, kỹ thuật nhưng  lại chưa phát triển xứng tầm. Một lần nghe ngưởi bạn cùng phòng nhận xét "Vị trí đẹp thì Tây dùng, người tài Tây sử dụng", chị cảm thấy vô cùng tự ái và xót xa.

Chú thích ảnh

Năm 1995, mặc lời can ngăn của gia đình, chị bỏ vị trí “ trong mơ” thời đó để về Tổng Công ty dệt may Việt Nam. Chị muốn đóng góp một phần nhỏ của mình cho ngành may mặc trong nước. Đang từ môi trường "ngoại", chuyên nghiệp, về với doanh nghiệp trong nước, chị Ty đã phải đối mặt với vô vàn thách thức. Trong đó, có hai ca "sinh tử", quyết định số phận và sự nghiệp mà chị không bao giờ quên.

Ca thứ nhất là năm 1996, vừa chân ướt chân ráo về Tổng công ty Dệt may Việt Nam, chị Ty được phân làm lãnh đạo xí nghiệp may A- một đơn vị yếu kém vừa thành lập được 3 năm, có 180 công nhân, đang liên tục thua lỗ vì chất lượng kém. Nhân viên nhiều tháng không lương, két không có tiền, ngân hàng không cho vay. Một ca quá khó. Doanh nghiệp sản xuất mà sản phẩm kém chất lượng thì lấy đâu ra khách, làm gì có thị trường? Không có thị trường lại thua lỗ liên tục thì lấy tiền đâu để bù đắp. Doanh nghiệp mới 3 tuổi thì khấu hao chưa được bao nhiêu. Tiền vay đầu tư chắc chắn còn cả đống. Rồi  còn hàng trăm con người đang bị nợ lương.  Vậy là Tài chính và nhân sự, 2 yếu tố thên chốt để doanh nghiệp tồn tại đều không có. Một sứ mệnh khắc nghiệt mà nếu nhận sẽ là một cuộc dấn thân và đánh cược số phận! Một bài toán mà chị Ty đã phải bao đêm trăn trở!

Ca thứ 2 đến sau ca đầu gần 10 năm. Năm 2005,  khi đang trên đà thành công trong sự nghiệp  thì chị được đề nghị tiếp quản Công ty may B- một doanh nghiệp 43 năm tuổi, đã qua nhiều đời lãnh đạo, đang chịu lỗ hơn 52 tỷ đồng, hàng tồn kho lên đến 23 tỷ đồng, kèm theo là nợ bảo hiểm, nợ lương, nợ hàng loạt chi phí khác. Nhân công chán nản, chia phe chia phái;  công  tác quản lý, điều hành vô cùng khó khăn, phức tạp.

Đây là một ca khó bội phần so với may A năm xưa. Để vực dậy doanh nghiệp, sẽ cần một cuộc đại phẫu thuật, tốn nhiều tâm trí và sức lực. Nhưng một doanh nghiệp có tuổi đời gần nửa thế kỷ,  đã trải qua thời kỳ dài của thời bao cấp,  với nhiều thế hệ đan xen, văn hoá doanh nghiệp đã định hình; mọi thay đổi đều không hề đơn giản. 100 người thì 99 người gàn chị Ty không nên nhận công ty B. Hơn nữa, lúc này đây chị đang dồn sức cho doanh nghiệp khác, nơi chị đã dồn bao tâm sức phát triển lên Tập đoàn.  

Chương trình “Những Câu Chuyện Thật” của CEO – CKTC do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt và Thời trang OWEN.

Xem lại chương trình tại: CEO – Chìa khóa thành công 2019 trên Youtube.

Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

​​​​​​​Hotline đăng ký tham gia chương trình: 098 148 6868

Không nhận, chị sẽ an yên tiếp tục gặt hái thành quả từ doanh nghiệp của mình. Còn nhận công ty B, chị sẽ phải dồn tâm sức cho cuộc đại phẫu vô cùng khó khăn,  mà nếu không thành công, chị sẽ mất thời gian, tiền bạc và cả uy tín, danh dự bao năm xây đắp.

Một lần nữa chị Ty phải đứng trước sự lựa chọn nghiệt ngã.

Trong hoàn cảnh này, CEO sẽ là gì? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

 

Số 33 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Khoảng lặng
Số 33 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Khoảng lặng

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 33 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 6/10/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN