Số 36 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Cẩn tắc vô ưu

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 36 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 27/10/2019.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Phạm Thị Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinacrops, Giám đốc điều hành Khách sạn 3MG Lake Side.

Chú thích ảnh
CEO Phạm Thị Thủy.

Hai khách mời là CEO Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark
và ông Lê Thẩm Dương - Trưởng Khoa Tài chính Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.  

Chú thích ảnh
CEO Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark.
Chú thích ảnh
Ông Lê Thẩm Dương - Trưởng Khoa Tài chính Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.  

Tại chương trình, CEO Phạm Thị Thủy đã kể lại câu chuyện của mình:

"Từ nhỏ, tôi đã thuộc nằm lòng câu “Cẩn tắc vô ưu” của các cụ xưa. Vậy mà giờ đây, chỉ vì thiếu cẩn trọng, tôi đã tự đẩy mình vào tình thế đi không nỡ, ở không xong.

Là người nhạy bén và quyết đoán, lại được học hành bài bản về tài chính và kinh doanh, tôi đã thử sức với nhiều vị trí quan trọng ở các doanh nghiệp chuyên sản xuất, phân phối hàng hóa….Trong lĩnh vực thương mại, tôi cũng đã gặt hái được nhiều thành công.

Quá trình làm việc với các đối tác Hàn Quốc đã cho tôi nhìn thấy một cơ hội kinh doanh mới đầy triển vọng. Xu thế các doanh nghiệp xứ Hàn đầu tư vào Hải Phòng ngày càng mạnh mẽ. Nhu cầu lưu trú ngày càng lớn, kinh doanh khách sạn chắc chắn sẽ có lợi nhuận cao. Chưa từng kinh qua nghề dịch vụ khách sạn, nhưng vì tiếc rẻ cơ hội đầy tiềm năng, nên sau bao lần nâng lên đặt xuống, cuối cùng tôi vẫn quyết định vào cuộc.

Chú thích ảnh
Quang cảnh chương trình.

Tôi dự tính chỉ cần dùng phần vốn nhàn rỗi là đủ đầu tư, và chọn địa điểm gần sân bay Cát Bi để thuận tiện cho khách đi lại. Là dân tài chính, tôi tự lập dự toán và hoàn toàn tự tin với kế hoạch của mình.

Nhưng tôi đã không lường hết, khi dự án còn đang dở dang, thì hàng loạt chi phí phát sinh vô tội vạ. Chi phí đầu tư đội lên gấp thếp. Vì quá tự tin sau bao năm bất bại, tôi đã bỏ qua khâu dự án và dĩ nhiên cũng chẳng có ban quản lý để khái toán các hạng mục và chi phí đầu tư. Éo le hơn, khi đã dùng hết toàn bộ số vốn nhàn rỗi và đã phải bù thêm vô số, thì cũng là lúc tôi nhận ra tiền của mình đã cạn kiệt. Toàn bộ vốn liếng của tôi đang nằm ở các công nợ, các dự án đầu tư trước đó.

Nhưng trong tình thế này rồi tôi đâu thể buông tay. Tôi không phải là người dễ bỏ cuộc, suy đi tính lại, tôi quyết định huy động nguồn vốn từ ngân hàng và người thân, bạn bè. Uy tín sẵn có, dự án lại khả thi nên tôi nhanh chóng được giải ngân. Chỉ một thời gian ngắn sau, khách sạn 3MG Lake Side Hotel hoành tráng, lộng lẫy đã hoàn thành trong sự thán phục của bạn bè. Tôi gấp rút tuyển dụng nhân sự, nhanh chóng đưa khách sạn vào hoạt động, đón những vị khách Hàn Quốc đầu tiên. Và tiếp đó là những ngày tấp nập. Tôi mừng vui khôn xiết và tin tưởng vào tương lai sáng lạn của khách sạn.

Vậy nhưng chữ "ngờ" trong ngành kinh doanh mới vẫn chưa hết. Hai tháng đầu doanh thu tốt, rồi giảm dần. Tiếp sau đó, khách sạn liên tục trong tình trạng trống phòng. Khách Hàn Quốc chỉ lưu trú ngắn ngày. Khách nội địa thì không có, vì khách sạn quá mới, chưa có tên tuổi.

Kinh doanh khách sạn, có khách đều vừa nhàn vừa bội thu. Nhưng khi không có khách thì như cỗ máy xay tiền. Chi phí cố định dắt nhau đi đều như vắt chanh: Chi phí duy trì hoạt động, lương nhân viên, khấu hao, điện nước…... Nhìn lượng khách thưa thớt mỗi ngày mà lòng tôi như lửa đốt.

Niềm tin chưa kịp phục hồi nay suy giảm thê thảm. Tôi thực sự rất lo lắng! Lúc này mới thấm thía, kinh doanh khách sạn là lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt, mà tôi thì chưa có chút kinh nghiệm nào. Tìm nguồn khách ở đâu, tiền đâu để trả ngân hàng? Không lẽ, khách sạn vừa mở ra đã phải đóng cửa? Bây giờ mà ngừng lại, biết bao hệ luy sẽ ập tới. Chưa kể cả đống tiền tôi đã bỏ ra đầu tư sẽ trở thành ném qua cửa sổ?".

Trong hoàn cảnh ấy, CEO sẽ làm gì để thoát ra? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

 
 
Số 35 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Bản lĩnh nhà nòi
Số 35 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Bản lĩnh nhà nòi

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 35 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 20/10/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN