Dân ca Quan họ Bắc Ninh góp phần lan tỏa di sản văn hóa dân tộc tại CH Séc

Trong khuôn khổ chuyến lưu diễn bốn nước châu Âu (Séc, Ba Lan, Đức, Pháp), ngày 11/6, tại thủ đô Praha, CH Séc, đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh đã có chương trình biểu diễn với chủ đề “Về miền quan họ” với sự thể hiện đặc sắc của các nghệ sỹ “liền anh, liền chị” của Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Dân ca quan họ Bắc Ninh có 4 hình thức hát quan họ. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, tham dự sự kiện có Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, Chủ tịch Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu, Đại diện lãnh đạo cộng đồng và các hội đoàn cùng đông đảo bà con người Việt tại Séc. Về phía đoàn văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh, có Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn cùng hơn 20 nghệ sỹ Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh.

Trong lời phát biểu, ông Trần Quang Nam - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, cho biết kể từ khi UNESCO công nhận dân ca quan họ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cách đây 10 năm, sự lan tỏa của quan họ Bắc Ninh không còn ở phạm vi trong nước mà đã đến với tất cả người Việt trên toàn thế giới.

Chính vì vậy, thực hiện chủ trương của Nhà nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng, đoàn văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh sang lưu diễn tại các nước châu Âu lần này nhằm giới thiệu và quảng bá di sản quan họ trong cộng đồng người Việt. Đối với người Việt tại Séc đã được biết đến là cộng đồng thường xuyên có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc, chuyến lưu diễn của đoàn hy vọng sẽ góp phần làm tăng thêm nhiệt huyết và tình yêu dành cho quan họ trong cộng đồng.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, ông Trần Vinh Bắc - Tham tán phụ trách văn hóa, nhấn mạnh chuyến lưu diễn tại Séc của đoàn văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh lần này rất có ý nghĩa trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập Hội người Việt Nam tại CH Séc (1999-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CH Séc (1950-2020).

Đại sứ quán luôn tích cực ủng hộ và đánh giá cao đồng thời mong muốn Hội người Việt Nam tại CH Séc nói chung và các chi hội trực thuộc tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác bảo tồn văn hóa dân tộc, nhất là các loại hình đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có dân ca quan họ trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc cũng như tăng cường quảng bá tới người dân sở tại.

Phát biểu đại diện cho cộng đồng người Việt, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc, đều nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo tồn cũng như quảng bá văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài nói chung và tại Séc nói riêng, nhất là dân ca quan họ, vì đây là di sản văn hóa dân tộc được UNESCO công nhận là di dản văn hóa phi vật thể thế giới. Ông Nguyễn Duy Nhiên cho biết trong Lễ hội các dân tộc thiểu số năm 2019 tại CH Séc (2/6), Hội người Việt Nam tại Séc đã chọn tiết mục dân ca quan họ Bắc Ninh tham gia biểu diễn nhằm góp phần quảng bá và lan tỏa văn hóa Việt Nam tới người dân sở tại.

Theo ông Lê Mạnh Thắng - Giám đốc Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, hiện nay Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh chủ trương tăng cường giới thiệu, quảng bá dân ca quan họ Bắc Ninh đối với kiều bào ở nước ngoài, trước mắt là tại một số nước châu Âu, sau đó sẽ lan rộng ra các châu lục khác trên toàn thế giới. Các thành viên cảm thấy rất vui vì cộng đồng người Việt tại 4 nước châu Âu (Séc, Ba Lan, Đức, Pháp), nơi đoàn lưu diễn lần này đều đã thành lập các câu lạc bộ hát quan họ. Trong khi đó, chị Vũ Thanh Xuân - thành viên Câu lạc bộ Dân ca quan họ Bắc Ninh tại Cộng hòa Séc, cho rằng việc đoàn nghệ thuật từ trong nước sang là dịp để các thành viên trong câu lạc bộ và bà con cảm nhận và hiểu sâu sắc hơn về làn điệu và ca từ của dân ca quan họ.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của đoàn nghệ thuật Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh đã để lại tình cảm và ấn tượng đậm nét trong cộng đồng người Việt tại Séc qua những làn điệu quan họ nổi tiếng mượt mà tha thiết như (Mời nước - mời trầu, Tương phùng - tương ngộ, Người ơi đến hẹn lại về, Giã bạn …) do các nghệ sỹ danh tiếng thể hiện (Nghệ sỹ Nhân dân Thúy Hường, các Nghệ sỹ ưu tú Thanh Nhàn, Quang Vinh, Hông Luyến …) cùng lời dẫn chương trình đầy ý nghĩa của Nghệ sỹ ưu tú Xuân Mùi về loại hình văn hóa dân tộc độc đáo này.  

Chị Lê Thị Hoàng Trang đã sinh sống ở Cộng hòa Séc 15 năm, chia sẻ: “Hôm nay, tôi rất vui được tham dự sự kiện này. Các tiết mục dân ca quan họ do đoàn nghệ thuật trong nước sang biểu diễn rất hay và đặc sắc. Tôi cho rằng dân ca quan họ đậm đà bản sắc dân tộc được quảng bá ở đây giúp những người con xa quê cảm thấy gần gũi hơn với quê hương đất nước”. 

Hồng Kỳ - Trần Hiếu (TTXVN)
Tưởng nhớ người có công sáng lập nên các làn điệu dân ca Quan họ
Tưởng nhớ người có công sáng lập nên các làn điệu dân ca Quan họ

Ngày 11/3, làng Diềm (hay còn gọi là làng Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) tưng bừng tổ chức Lễ hội Vua Bà Thủy tổ Quan họ năm 2019, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN