Cụ ông gần trăm tuổi vẽ tranh cổ động kín cả ngõ phố Ao Dài

Những bức tranh cổ đông như tranh bích báo ngày xưa, đủ các kích cỡ lớn, nhỏ, phủ kín sắc màu lên con ngõ Ao Dài (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Lời răn dạy trẻ được trình bày bắt mắt ngay bên ngoài bờ tường nhà cụ Cao Trí Thịnh.

Cụ ông Cao Trí Thịnh (94 tuổi, ngõ Ao Dài, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người dân của khu phố này, cũng chính là tác giả của những bức bích báo trên tường. Để làm mới không gian sinh sống, cụ đã tự bỏ tiền túi ra mua sơn và màu, cần mẫn vẽ các bức tranh cổ động lên dọc con ngõ.


Từ cổng ngõ Ao Dài đến các con hẻm đều là những bức tranh tuyệt đẹp. Tranh tường của cụ tập trung tái hiện cảnh ấm cúng gia đình, tình làng nghĩa xóm, cảnh người dân nô nức lao động, cảnh đạo hiếu hay những khẩu hiệu, lời căn dặn của Bác Hồ.


Các bức tranh cụ vẽ có “lịch sử” từ những năm 90, đến bây giờ không ai nhớ rõ ông cụ đã bắt đầu vẽ tranh lên tường từ khi nào. Dù cụ kí tên dưới từng bức vẽ nhưng năm tháng đã phai mờ nhiều. Các bức tranh đi kèm với khẩu hiệu và bài thơ của thập niên 90 khiến người xem ai cũng hoài niệm. Nhìn tranh của cụ Thịnh, người ta như thấy lại thời kì lịch sử của Thủ đô, khi tranh cổ động, tranh phong trào còn rất thịnh hành. Phong cách vẽ của cụ Thịnh có lẽ cũng ảnh hưởng bởi dòng tranh đó, chính bởi vậy mà những bức tranh đều toát lên màu sắc tươi vui, hết sức sinh động.

Màu sắc rực rỡ của những bức họa, những dòng chữ khẩu hiệu khiến những bức tường trở nên sống động.

Màu sắc rực rỡ của những bức họa, những dòng chữ khẩu hiệu khiến những bức tường trở nên sống động. Có lẽ chính nhờ những bức bích họa choán gần hết mặt tường mà những quảng cáo, rao vặt từng được gọi là “rác tường” khó có đất “chen chân”. Bởi thế mà việc vẽ tường còn giúp mọi người ý thức được rằng phải giữ gìn vệ sinh nơi mình sinh sống, không viết bậy, dán bậy lên tường gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến sự lành mạnh của môi trường sống.

Bài thơ về bác Hồ được cụ Thịnh trình bày công phú, bắt mắt trên tường.

Hiện nay, cụ Thịnh sức khỏe đã yếu nên phải nằm viện để điều trị bệnh cao huyết áp và đau tim  tại Bệnh viện E (phố Trần Cung, Hà Nội). Trả lời câu hỏi tò mò của du khách ghé thăm ngõ Ao Dài chỉ có người nhà, hàng xóm của cụ Thịnh. Hàng xóm của cụ Thịnh nói rằng, vẽ là sở thích khi rảnh rỗi. Cụ vẽ cho cảnh vật xung quanh thêm sinh động, tươi vui. Ngoài ra, cụ Thịnh còn làm thơ, viết văn. Thú vui sống của cụ Thịnh tao nhã như những “kẻ sĩ” ngày xưa, rất được cư dân địa phương kính trọng và nể phục.


Các bức tranh khác trong con ngõ Ao Dài:


Một bài thơ cổ vũ phong trào Kế hoạch hóa gia đình qua bút vẽ tài hoa của cụ Thịnh.


Kiều Hà
  • Tranh cổ động tuyên truyền 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến

    Tranh cổ động tuyên truyền 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến

    Diễn ra từ nay đến hết ngày 30/11, tại tỉnh Hà Giang, “Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến và Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội”, do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch- VHTTDL) phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang tổ chức, được đánh giá như một “cuộc ra quân” của tranh cổ động.

  • Tranh cổ động - sức chiến đấu đằng sau giá vẽ

    Tranh cổ động - sức chiến đấu đằng sau giá vẽ

    Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tranh cổ động Việt Nam luôn là vũ khí đấu tranh sắc bén, tác động mạnh mẽ đến đông đảo quần chúng nhân dân.

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản