Bắc Ninh thêm hai di tích quốc gia đặc biệt

Tối 7/3, tại Bắc Ninh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dự chương trình nghệ thuật "Về miền Quan họ" năm 2015 và lễ đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt đối với hai công trình: Khu lăng mộ, đền thờ các vị vua triều Lý (thị xã Từ Sơn) và Di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật Chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du). Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.           

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý và Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Phật tích cho lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN.


Được tổ chức hai năm một lần, chương trình "Về miền Quan họ" năm 2015 với chủ đề “Bên dòng Tiêu Tương” nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật văn hóa đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là một trong những hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản Dân ca Quan họ mà tỉnh Bắc Ninh cam kết với UNESCO sau khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Lý (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn) là nơi tôn thờ các vị vua triều Lý - những người có công khai sáng Thăng Long, mở mang nền văn minh Đại Việt. Nổi bật nhất là khu di tích Đền Đô được coi là Thái Miếu nhà Lý do Lý Thái Tổ khởi dựng, là ngôi đền trung tâm của cả nước, liên tục được các triều đại phong kiến Việt Nam coi trọng tôn tạo và mở rộng. Nằm ngoài Đền Đô, phía đông làng Đình Bảng là khu Thọ lăng Thiên Đức gồm hệ thống các lăng mộ vua nhà Lý. Ngoài ra, còn có lăng thánh mẫu Phạm Thị gọi là lăng Phát Tích, lăng Nguyên phi Ỷ Lan gọi là lăng Nương Dâu.           

Chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du) từng nổi tiếng là đại danh lam thắng cảnh được khởi dựng vào thời vua Lý Nhân Tông. Chùa có tên chữ là “Vạn Phúc tự”, tọa lạc ở lưng chừng sườn phía nam núi Phật Tích, cảnh quan tuyệt đẹp. Trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn, chùa Phật Tích đều được trùng tu, tôn tạo và là trung tâm Phật giáo lớn của nước ta. Đến nay ngót nghìn năm, dấu tích của đại danh lam chùa Phật Tích vẫn còn đó với các lớp nền kè đá rộng lớn, hàng linh thú uy nghi chầu phục, đặc biệt là tượng Phật A Di Đà bằng đá thời nhà Lý với vẻ đẹp trường tồn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trân trọng trao Bằng xếp hạng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt đối với hai di tích Khu di tích lưu niệm nhà Lý và Di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật chùa Phật Tích. 


TTN

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản