Tình hình COVID-19 ngày 2/8: Đàm phán thành công thuốc điều trị COVID-19; nhận chuyển giao công nghệ điều chế vaccine; bác bỏ fake news tại Hà Nội

Ngày 2/8, dư luận quan tâm thông tin Vingroup đàm phán thành công 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép; đồng thời nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine mRNA phòng chống COVID-19 tại Việt Nam. Trong ngày, Hà Nội cũng bác bỏ thông tin người dân chỉ được ra ngoài đi chợ 7 ngày/lần và TP Hồ Chí Minh thì bổ sung đối tượng được ra ngoài từ 18 giờ hàng ngày.

7.455 ca nhiễm mới

Chú thích ảnh

Theo thống kê trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19, trong ngày 2/8, cả nước ghi nhận 7.455 ca nhiễm mới, trong đó 10 ca nhập cảnh và 7.445 ca ghi nhận trong nước. Như vậy đến chiều ngày 2/8, Việt Nam đã có 161.761 ca nhiễm trong đó có 2.272 ca nhập cảnh và 159.489 ca nhiễm trong nước.

Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 157.919, trong đó có 44.191 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Cũng trong ngày 2/8 Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo bổ sung 389 (1307-1695) ca tử vong tại 4 tỉnh, thành phố

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine mRNA phòng chống COVID-19 tại Việt Nam

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân quận Đống Đa (Hà Nội). Ảnh: Trung Nguyên 

Được sự hỗ trợ của Bộ Y tế và Chính phủ, Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19. Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vaccine đầu tiên vào đầu năm 2022.

Đồng thời, Arcturus sẽ tiến hành chuyển giao cho VinBioCare quy trình sản xuất, bao gồm: Bí quyết công nghệ; Đào tạo, chuyển giao, thực hành và kiểm định sản phẩm; cung cấp nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus. Tiến độ chuyển giao dự kiến từ đầu tháng 8/2021.

VinBioCare cũng được Arcturus cấp quyền sản xuất tất cả vaccine phòng COVID-19 khác của hãng như ARCT-021 (1 mũi) và các vaccine trong tương lai để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam

Nhà máy sản xuất vaccine của VinBioCare sẽ đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại KCN Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD; công suất 200 triệu liều mỗi năm. Hiện nay VinBiocare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc thiết bị, dự kiến trong tháng 9/2021 ngay khi nhận máy sẽ dùng chuyên cơ chuyển về Việt Nam để tiết kiệm thời gian vận chuyển. Công tác xây dựng nhà xưởng cũng đã cơ bản hoàn thành, việc lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 11/2021.

Cũng trong ngày 2/8, thông tin đáng chú ý là Tập đoàn Vingroup đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép.

Chú thích ảnh
Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020

Toàn bộ số thuốc sẽ được trao tặng cho Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân COVID-19

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Kiến nghị triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c với vaccine Nano Covax

Song song với xin cấp phép khẩn cấp, nhóm nghiên cứu vaccine Nano Covax (của Nanogen) cũng kiến nghị với Bộ Y tế để triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c, tiêm trên 500.000 người đến 1 triệu người.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc về tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax. Ảnh: BYT

Ngày 2/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19 cùng các đơn vị liên quan đã làm việc về vấn đề rà soát tiến độ, thúc đẩy quá trình thử nghiệm lâm sàng, đôn đốc báo cáo kết quả nghiên cứu giai đoạn 1, 2, 3 (a,b) của vaccine Nano Covax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất.

Báo cáo của Công ty cho biết, hiện nay Công ty đang triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm 2 giai đoạn nhỏ (giai đoạn 3a thử nghiệm trên 1.000 người và 3b thử nghiệm trên 12.000 người).

Song song với việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen cũng kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học Quốc gia xem xét việc triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c (tiêm cho khoảng 500.000 - 1.000.000 người). Đơn vị cũng dự kiến sẽ nghiên cứu trên trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, sau khi được cấp phép.

Thông tin người dân Hà Nội chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là sai sự thật

Chú thích ảnh
Sở TT&TT Hà Nội khẳng định trang Facebook cá nhân này tung tin sai sự thật.

Tối 2/8, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã phát đi thông báo, phản bác các thông tin không đúng, sai sự thật về việc người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần. Hiện nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, lan truyền thông tin không đúng, sai sự thật nhằm gây hoang mang trong dư luận.

Cụ thể, ngày 2/8/2021, tài khoản Lệ Trần đăng tải trên mạng xã hội Facebook thông tin “12h đêm nay, Hà Nội sẽ có chỉ thị mới về việc giãn cách. Người dân sẽ chỉ đc ra ngoài 7 ngày/1 lần, chứ không được đi chợ cách ngày như bây giờ. Việc đi lại của những ng có giấy phép đi làm cũng sẽ siết chặt hơn. Các bác xem chiều nay đi mua trữ thêm đồ ăn nếu gần hết nhé”.

Qua rà soát, xác minh, theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đây là tin giả, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Xử lý nghiêm xe ô tô tải dán mã QR Code giả 'luồng xanh'

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 2/8, khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát dịch đối với các phương tiện qua chốt, tổ công tác của Công an Hà Nội làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 49C-225.60 có dán mã QR Code "luồng xanh" không có thời hạn, có dấu hiệu làm giả, có ý định vào thành phố Hà Nội.

Đáng chú ý, tại thời điểm kiểm tra, lái xe Võ Thái Hạt (sinh năm 1979, trú tại xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã không chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng, đỗ xe giữa đường gây cản trở giao thông. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã phối hợp với Công an xã Châu Can, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đưa lái xe về trụ sở Công an để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Bổ sung đối tượng được phép hoạt động từ 18 giờ đến 6 giờ hàng ngày tại P Hồ Chí Minh

UBND TP Hồ Chí Minh vừa bổ sung thêm dịch vụ vận chuyển bưu chính được hoạt động và di chuyển trên đường trong khung giờ từ 18 giờ đến 6 giờ hàng ngày, cùng với 5 đối tượng được cho phép hoạt động trước đó.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép dịch vụ vận chuyển bưu chính được phép hoạt động và di chuyển trên đường từ 18 giờ 6 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, doanh nghiệp bưu chính chỉ được thực hiện dịch vụ vận chuyển bưu chính theo quy định, không được cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa kể cả bằng xe mô tô 2 bánh (dịch vụ shipper) trong khung thời gian nêu trên.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho phép bưu tá viên của các doanh nghiệp bưu chính hoạt động theo mô hình truyền thống (trực tiếp quản lý đội ngũ bưu tá viên, nhận hàng từ địa chỉ người gửi - vận chuyển về bưu cục hoặc điểm khai thác để chia, chọn - phát đến địa chỉ cho người nhận, được phép hoạt động, di chuyển giữa các địa phương của TP Hồ Chí Minh), đặc biệt đối với lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật), dịch vụ hành chính công.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2490 ngày 26/7 yêu cầu mọi người dân trên địa bàn thành phố hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ (hàng ngày); trừ các đối tượng:

- Cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

- Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, bao gồm cả công tác phát hành báo.

- Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

- Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu.

- Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của TP Hồ Chí Minh.

PV/Báo Tin tức
6 loại vaccine COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam
6 loại vaccine COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, có 6 loại vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN