TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine COVID-19 lưu động tại 'vùng đỏ' để mở rộng 'vùng xanh'

"Cứ nghĩ trong khu phong tỏa sẽ không được tiêm vaccine COVID-19 nhưng nay có bác sĩ tới tận nơi để tiêm như này tôi rất là vui. Cả nhà tôi 4 người hôm nay đều được tiêm vaccine COVID-19 nên không còn phải lo lắng nhiều như trước nữa", bà Phạm Thị Cầu (khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đang ngồi đợi theo dõi sau tiêm đã không giấu được niềm vui.

Ngày 2/8, các đội tiêm vaccine COVID-19 lưu động ở Quận 1 và thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) đã đến các khu phong tỏa trên địa bàn quận để tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các hộ dân tại đây. Khi nghe tin đội tiêm vaccine lưu động đến khu phong toả của mình, hầu như không người dân nào giấu được niềm vui và phấn khởi. 

Ngày vui của người dân khu phong tỏa

Bế đứa con mới hơn 2 tuổi trên tay đến điểm tiêm vaccine phòng COVID-19, chị Nguyễn Thị Nga (31 tuổi ở Khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức) cho biết, tối hôm qua, khi Tổ trưởng tổ dân phố đến thông báo hôm nay được tiêm vaccine, hai vợ chồng chị rất mừng và mong trời mau sáng để đi tiêm vaccine COVID-19.

Chú thích ảnh
Trong ngày 2/8, có khoảng 500 người dân sống trong khu phong tỏa ở Khu phố 6, phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức) được đội tiêm vaccine lưu động tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên.

"Nhận thông báo được đi tiêm vaccine phòng COVID0-19 cả hai vợ chồng tôi thấy bất ngờ và vui lắm. Đang sống ở trong khu vực bị phong tỏa mà được y, bác sĩ tới tận nơi để tiêm như này tôi thấy rất yên tâm", chị Nguyễn Thị Nga phấn khởi nói.

Còn anh Võ Thái (40 tuổi) cho biết, kể từ khi khu vực anh sống bị phong tỏa đến nay anh đã phải nghỉ làm ở nhà. Sống trong khu phong tỏa nên anh cũng có phần lo lắng và mong muốn được tiêm vaccine COVID-19. Anh cũng đã đăng ký tiêm vaccine COVID-19 trên Hệ thống tiêm chủng Quốc gia.

Chú thích ảnh
Trước khi vào khu vực tiêm, người dân được lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả âm tính sẽ được tiêm, còn dương tính sẽ được chuyển qua khu cách ly tập trung tạm thời của phường.

"Tôi cũng không nghĩ mình sẽ được tiêm vaccine trong đợt này đâu. Khi nhận thông báo được tiêm vaccine tôi rất vui nhưng trong lòng vẫn có một chút hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên, khi tới điểm tiêm, tôi thấy mọi người cũng đi tiêm nên yên tâm hơn. Hiện khu vực tôi đang sống đang bị phong tỏa nhưng được nhân viên y tế đến tận nơi tiêm như này là rất tốt, người dân sẽ hạn chế đi lại và được bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Mong rằng sẽ có nhiều khu vực đang bị phong tỏa cũng được tiêm vaccine như này", anh Võ Thái chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine lưu động nhưng người dân vẫn được thăm khám sức khỏe trước khi tiêm. 

Còn bà Phạm Thị Cầu (66 tuổi) sống bằng nghề bán đậu hũ nóng dạo ở quận Bình Thạnh nhưng từ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bà được gia đình con gái đưa về sống chung ở phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức) mừng rỡ nói: “Tối hôm qua nhận được thông báo của tổ dân phố được đi tiêm vaccine mà tôi vui lắm. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ được tiêm vaccine vì mình không phải ở đây và lại đang ở trong khu phong tỏa nữa. Hôm nay được bác sĩ tới tận nơi tiêm, tôi rất vui và yên tâm. Dịch nên cả hai tháng nay tôi nghỉ bán hàng và ở trong nhà suốt”.

Phủ vaccine “vùng đỏ” để "xanh hoá"

Bà Đoàn Thị Thanh Điệp, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung cho biết, thực hiện phong trào mở rộng "vùng xanh", phường chủ động phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức triển khai tiêm cho những người thuộc khu vực có nguy cơ cao. Dự kiến trong ngày 2/8, có 500 người dân ở 2 khu phong tỏa thuộc Khu phố 6 trên địa bàn phường đã được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Trên địa bàn thành phố Thủ Đức có 3 đội tiêm vaccine lưu động. Những đội tiêm này sẽ đến tiêm cho người dân tại các khu phong tỏa, khu cách ly...

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và đặc biệt thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp, địa phương đã tổ chức các đội tiêm vaccine lưu động.

“Trong thời gian đầu, chúng tôi sẽ tập trung tiêm cho các khu vực có nguy cơ cao. Sau khi đánh giá lại các khu vực phong tỏa sẽ thực hiện tiêm chủng, biến khu vực này thành "vùng xanh", đồng thời để người dân tham gia tự quản các khu vực này, duy trì "vùng xanh" trong thời gian tới", ông Hoàng Tùng cho biết.

Chú thích ảnh
Quy trình tiêm cũng được rút ngắn, người dân chỉ cần chờ 15 phút sau khi tiêm là có thể lấy giấy xác nhận đã tiêm vaccine để về nhà.

Không chỉ có thành phố Thủ Đức, trong ngày 2/8, Quận 1 cũng đã tổ chức tiêm vaccine lưu động cho khu vực bị phong tỏa. Theo lãnh đạo UBND Quận 1, quận tổ chức 2 đội tiêm lưu động để tiêm cho các khu vực phong tỏa, khu nguy cơ cao. Thông qua hình thức tiêm lưu động, phạm vi địa bàn được phủ vaccine được mở rộng, tăng miễn dịch cộng đồng, làm giảm nguy cơ lây nhiễm đối với các khu vực này. Hiện toàn quận có 203 điểm và khu vực phong tỏa.

TS.BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp cho biết, trong tháng 8 này, quận Gò Vấp sẽ tăng lên khoảng 16.000 - 17.000 mũi tiêm/ngày bằng cách mở thêm điểm tiêm, tăng đội tiêm. Đặc biệt sắp tới, quận sẽ tổ chức tiêm tại các khu phong tỏa, các “vùng đỏ” và các khu nhà trọ với sự tham gia của các tổ tiêm lưu động. 

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine COVID-19 lưu động tại "vùng đỏ" để mở rộng "vùng xanh".

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng bao phủ vaccine toàn thành phố. Theo đó, ngành y tế sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm y tế nhà nước và tư nhân, tổ chức các điểm tiêm cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại khu dân cư.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tăng cường các điểm tiêm cố định, mỗi phường, xã triển khai từ 3-4 điểm tiêm cố định; đồng thời tổ chức thêm các điểm tiêm tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân.

Ngành y tế cũng yêu cầu chính quyền địa phương tại các khu phong toả căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng; tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Sau đây là những hình ảnh phóng viên Báo Tin Tức ghi nhận tại điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 lưu động cho người dân khu phong tỏa phường Linh Trung:

Chú thích ảnh
Chị Phạm Thị Nga người dân Khu phố 6, phường Linh Trung cho biết gia đình chị rất may mắn vì cả hai vợ chồng đều được tiêm vaccine COVID-19. 
Chú thích ảnh
Người dân đều được xét nghiệm nhanh COVID-19, nếu có kết quả âm tính sẽ được vào trong khu vực tiêm.
Chú thích ảnh
 Sau khi có kết quả âm tính, người dân sẽ được vào trong khu vực tiêm và đứng giãn cách, đợi gọi tên để vào khám sức khỏe trước khi tiêm
Chú thích ảnh
Để rút ngắn quy trình, người dân được phát phiếu điền thông tin, phiếu đồng ý tiêm trước tại nhà.   
Chú thích ảnh
Sau đó, người dân tiếp tục được đo huyết áp, kiểm tra nồng độ oxy trong máu. Nếu kết quả bình thường, sẽ được chuyển sang bàn khám sàng lọc.
Chú thích ảnh
Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine COVID-19.
Chú thích ảnh
Người dân được tiêm vaccine của AstraZeneca. Quá trình tiêm được diễn ra nhanh chóng.
Chú thích ảnh
Người dân Khu phố 6, phường Linh Trung được tiêm vaccine lưu động tổ chức tiêm tại một sân bóng đá trên địa bàn phường gần với khu vực người dân sinh sống.
Chú thích ảnh
Để rút ngắn quy trình, sau khi tiêm 15 phút, người dân sẽ được gọi tên lấy giấy xác nhận và hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau khi tiêm.
Chú thích ảnh
Sau khi tiêm cho người dân xong, điểm tiêm này sẽ được phun khử khuẩn.
 
Chú thích ảnh

     

Bài, ảnh, clip: Đan Phương/Báo Tin tức
Tăng cường nhân lực y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương chống dịch
Tăng cường nhân lực y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương chống dịch

Ngày 2/8, Đoàn bác sỹ, cán bộ Bệnh viện Trung ương Huế đã lên đường vào TP Hồ Chí Minh để xây dựng, thiết lập hoạt động của Trung tâm Hồi sức COVID-19 ở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN